Vì sao mẹ nên tập Kegel sau khi sinh con?

Tập bài tập Kegel (các bài tập luyện vùng cơ kéo dài từ xương mu tới xương cụt) khi mang thai là một ý tưởng tuyệt vời vì nó giúp tăng cường cơ vùng chậu giúp bạn sinh con dễ dàng hơn. Không chỉ tốt cho thời kỳ mang thai, sau khi sinh con bạn vẫn nên thực hiện những bài tập này vì lý do sau đây:

1. Giúp phòng ngừa tiểu tiện không tự chủ

Đối với những bà mẹ sinh con qua ngả âm đạo hay còn gọi là sinh thường, đây là điều rất bình thường. Quá trình sinh con khiến các cơ vùng chậu mất đi độ đàn hồi. Điều này khiến họ có thể không kiểm soát được tiểu tiện, bị rò rỉ nước tiểu khi cơ bụng chịu áp lực do cười hoặc ho. Các bài tập Kegel có thể giúp cải thiện sức khỏe vùng chậu, giúp phòng ngừa và khắc phục được vấn đề này.

1329 Vì sao mẹ nên tập Kegel sau khi sinh con?

2. Cải thiện chuyện “yêu”

Sau sinh con, phụ nữ thường gặp khó khăn trong chuyện “yêu”. Một số nguyên nhân của tình trạng này là bị rạch tầng sinh môn, âm đạo dễ bị tổn thương, thiếu chất bôi trơn, v.v… Tuy nhiên, tập Kegel có thể chống lại những rắc rối này và giúp cơ vùng này khỏe mạnh hơn. Người ta cũng cho rằng tập bài tập Kegel có thể giúp giảm đau khi giao hợp.

3. Giúp giảm vòng bụng sau sinh

Sau khi sinh con, phụ nữ có thể bị sa tử cung. Điều này càng dễ xảy ra hơn với những phụ nữ đã mang thai nhiều lần. Tập Kegel thường xuyên có thể giúp tăng cường các cơ tử cung và nếu may mắn có thể quay trở lại với vòng bụng như trước khi sinh. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là tập Kegel có thể giúp bạn phục hồi sau tổn thương.

Tập như thế nào

Ngồi ở tư thế thoải mái và co các cơ vùng chậu lâu nhất có thể (điều này giúp bạn ngăn nước tiểu chảy ra) và thư giãn. Lặp lại động tác này từ 10 tới 15 lần. Bạn có thể tập Kegel bất cứ khi nào có thể trong ngày hoặc buổi tối. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể tập sau mỗi lần cho con bú.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *