​Trường mầm non ở Việt Nam khiến báo ngoại ngất ngây vì… quá đẹp!

Hình ảnh về trường mầm non Chuồn Chuồn Kim 2 (quận 2) xuất hiện nổi bật trên tạp chí kiến trúc nổi tiếng Designboom khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Ngôi trường với thiết kế rộng mở, sáng tạo và lạ mắt sẽ tạo cảm hứng đến trường cho bất cứ em nhỏ nào.

chuon chuon kim 2 1 fa20
Trường mầm non Chuồn Chuồn Kim 2 được thiết kế bởi Kiến trúc O.
chuon chuon kim 2 2 f6c6
Các kiến trúc sư đã lựa chọn gạch đất nung là chất liệu chủ yếu để xây dựng lên công trình này. 
chuon chuon kim 2 12 ba68
Các khối nhà liên kết với nhau theo một cách thức đặc biệt khiến chúng ta liên tưởng đến những mảnh Lego được ghép lại với nhau.
chuon chuon kim 2 6 463f
Để công trình phù hợp với trẻ nhỏ, các kiến trúc sư đã khéo léo thêm vào công trình những mảng màu tươi vui như vàng nắng, màu cam.
chuon chuon kim 2 12 eccf
Các bức tường gạch đồng nhất về chất liệu nhưng lại có cách sắp xếp khác nhau rất lạ mắt, có tác dụng kích thích trí tưởng tượng của các em nhỏ.
chuon chuon kim 2 4 a257
Vươn ra khỏi tòa nhà gạch đất nung là chiếc cầu thang lộ thiên được sơn màu cam nổi bật, là nơi để các bé có thể vui chơi, chạy nhảy trong giờ giải lao.
chuon chuon kim 2 3 4b35
Nhìn từ bên ngoài, cầu thang khiến chúng ta liên tưởng đến chiếc cầu trượt ở sân chơi của trẻ em. Phía trong mỗi cầu thang đều có tay vịn để đảm bảo an toàn cho các bé.
chuon chuon kim 2 5 6ceb
Theo Kiến trúc O, mỗi tầng của tòa nhà được bố trí theo mô hình xen kẽ nhằm tăng cường sự tương tác theo chiều dọc, khuyến khích trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài và kích thích sự sáng tạo của trẻ.
chuon chuon kim 2 7 4669
Các phòng học và phòng chức năng trong công trình được bố trí xoay quanh lõi và được thiết kế theo cấu trúc sàn cao thấp nhằm tạo sự liên hệ giao tiếp tốt hơn, đồng thời giúp tăng cường nhận thức của trẻ về không gian.
chuon chuon kim 2 10 0526
Nếu như các phòng tạo cảm giác yên bình và sự tập trung thì không gian lõi lại được ví như một dòng chuyển động và rộng mở. Nhờ đó mà từ không gian bên trong có thể nhìn thấu bên ngoài
chuon chuon kim 2 11 6aa2
Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kiến trúc trường học. Không chỉ tạo điều kiện để các bé học tập hiệu quả hơn, ánh sáng còn tiếp thêm sinh lực cho các bé. 
chuon chuon kim 2 14 8bc8
Do vậy, các kiến trúc sư đã tìm cách nhấn mạnh sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, giúp cho hành trình đến lớp học của các bé trở nên thú vị hơn.
chuon chuon kim 2 20 1006
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.
chuon chuon kim 2 19 56ff
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.
chuon chuon kim 2 18 4565
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3.
chuon chuon kim 2 17 4b85
Mặt bằng tầng mái.
chuon chuon kim 2 23 1119
Mặt cắt thứ nhất.
chuon chuon kim 2 22 8184
Mặt cắt thứ hai.

Theo Designboom.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *