Tiêu chí chọn chất liệu gỗ làm bàn thờ giúp gia chủ gặp may mắn, bình an

08/06/2018 16:46

Theo các chuyên gia phong thủy, chỉ nên sử dụng một số loại gỗ tự nhiên để làm bàn thờ. Việc sử dụng sai loại gỗ hoặc dùng gỗ tạp, gỗ ghép có thể ảnh hưởng đến may mắn và tài vận của gia chủ.

Chọn chất liệu gỗ làm bàn thờ

Vốn được coi là nơi kết nối tâm linh giữa người trần với thế giới vô hình, là nơi để con cháu và tổ tiên có thể giao tiếp được với nhau nên bàn thờ cần được đặt ở vị trí trang nghiêm nhất trong nhà. Việc lựa chọn chất liệu gỗ làm bàn thờ cũng rất quan trọng. Đó phải là loại gỗ quý, có mùi thơm, bền chắc. Đứng đầu danh sách là gỗ mít, gỗ hương vì có độ bền lên tới hàng trăm năm.

Theo quan niệm của các cụ xưa, cây mít luôn khác biệt và đem lại nhiều lợi ích hơn so với những cây khác: Quả mít mọc ra từ thân tượng trưng cho sự sung túc, sinh sôi nảy nở. Do đó, bàn thờ được làm từ gỗ mít thể hiện sự phát triển, giàu sang và sum vầy.

Cây mít rất dễ trồng, dễ chăm sóc, có khả năng sinh trưởng tốt ở những nơi đất cằn cỗi, sỏi đá, tượng trưng cho sự kiên cường, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Hơn nữa, gỗ mít khá phổ biến, hầu như vùng miền nào cũng có. Gỗ mít có với ưu điểm vượt trội hơn so với các loại gỗ khác là dễ tìm, dễ sản xuất, nhẹ, dễ chạm khắc, bền đẹp, dễ treo… Loại gỗ này cũng có tính chất ổn định, hương thơm gần giống hương trầm, mặt gỗ mịn, không bị mối mọt hay cong vênh. Gỗ mít nếu để lâu sẽ lên màu đỏ sẫm rất đẹp và linh thiêng.

Theo chia sẻ của các nhà văn hóa dân gian trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), các nhà phong thủy, nhà tâm linh thường sử dụng gỗ mít để tạc tượng hay làm những đồ vật linh thiêng, có tính chất trang nghiêm như bàn thờ vì loại gỗ này có màu của nhà Phật.

chất liệu gỗ làm bàn thờ
Chọn đúng chất liệu gỗ làm bàn thờ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, bình an.

Cùng với gỗ mít thì gỗ vàng tâm cũng rất phù hợp để làm bàn thờ do loại gỗ này có đặc tính bền dẻo, có vân mây và hương thơm gần giống mùi trầm hương. Tuy nhiên, bàn thờ gỗ vàng tâm thường có giá cao hơn bàn thờ gỗ mít.

Chọn gỗ làm bàn thờ có mùi thơm và không mọt

Theo anh Nguyễn Trí Hiệp, chủ cơ sở Đồ thờ – Tượng phật Hiệp Thủy (Hoài Đức, Hà Nội), có 4 loại gỗ chính được sử dụng để sản xuất bàn thờ và đồ thờ cúng là gỗ mít, gỗ gụ, vàng tâm và dổi. Những loại gỗ này đều rất quý, có độ bền cao, mùi thơm, màu vàng sáng, dễ gia công, dễ chạm khắc, ít bị cong vênh.

Gỗ vàng tâm có hương thơm nhẹ, gần giống mùi trầm. Trong khi bàn thờ gỗ dổi có trọng lượng nhẹ nên dễ treo, dễ vận chuyển. Giá thành còn tùy thuộc vào kích thước cũng như độ tinh xảo của sản phẩm. Gần đây, một số loại gỗ như gỗ dâu (xuất xứ Nam Phi), gỗ đỏ cũng được sử dụng để làm bàn thờ vì dễ chạm trổ tuy độ bền không bằng gỗ gụ, gỗ mít, gỗ dổi hay vàng tâm.

Các cụ từ xưa chỉ dùng gỗ sạch có độ bền cao để đóng bàn thờ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều thợ chạy theo lợi nhuận trộn cả gỗ tạp, gỗ ghép để đóng bàn thờ bán cho dân khiến chất lượng bàn thờ không bền, không đẹp như mong đợi. Nếu ghép 2 mảnh gỗ với chất liệu khác nhau sẽ khiến bàn thờ dễ rạn nứt, cong vênh, tuổi thọ thấp. Hơn nữa, điều này cũng ảnh hưởng đến may mắn và tài vận của gia chủ.

Tuy nhiên, việc phân biệt gỗ đóng bàn thờ không hề đơn giản vì thành phẩm đến tay người dùng thường đã được sơn, trét cẩn thận. Do vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ tại các cơ sở sản xuất bàn thờ, đồ thờ cúng tuy tín. Trước khi đóng bàn thờ, cần kiểm tra gỗ từ mộc và đặt hàng để tránh mua phải gỗ bị vỡ, sâu, mọt. Bàn thờ được thiết kế đúng chuẩn phong thủy không chỉ thể hiện được sự tôn kính, gu thẩm mỹ và chiều sâu tâm linh mà còn là niềm tự hào của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

LEAVE A REPLY