Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Một thói quen xấu khác là bạn thường khuấy thức ăn liên tục để tránh bị cháy, nhưng nó thực sự lại khiến món ăn thêm tệ.

8 thói quen dưới đây ngay cả những bà nội trợ đảm đang nhất cũng dễ mắc phải. Chỉ cần lưu ý thêm một chút sẽ khiến món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn.

1. Đun nóng dầu quá lâu

Việc làm nóng nồi, chảo hoặc lò nướng trước khi nấu, nhất là trong lúc đang đói thường thách thức sự kiên nhẫn của bạn. Nhưng việc làm này lại rất cần thiết. Sử dụng lò nướng khi chưa được làm nóng đúng cách sẽ làm mất thời gian nấu hoặc có thể khiến thức ăn bị chín không đều hoặc bị cháy.

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 1 1547691768 25 width960height960 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Tuy nhiên, làm nóng chảo dầu vượt quá ngưỡng quy định (dấu hiệu nhận biết đơn giản là dầu bị bốc khói) sẽ khiến dầu ăn bắt đầu bị phân hủy, phá hủy các chất chống oxy hóa có lợi của dầu và tạo thành các hợp chất có hại.

2. Đong bột sai cách

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 2 1547691768 638 width700height700 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Khi đong bột, nhiều người có thói quen múc đầy 1 bát sau khi lấy lượng mình cần lại gạt phần còn lại vào trong túi. Đây là một sai lầm khá phổ biến. Đây là lý do tại sao các món ăn dễ bị thừa bột, bở hoặc thậm chí là nhanh ngán.

Cách đo bột chính xác là múc nhẹ vào cốc đo bằng thìa và cân lại nếu cần thiết.

3. Đổ đầy nguyên liệu vào chảo và khuấy thức ăn quá nhiều

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 3 1547691768 454 width700height700 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Đôi khi nấu ăn đòi hỏi một chút kiên nhẫn. Đổ đầy các nguyên liệu vào chảo có vẻ giúp bạn nấu nhanh hơn nhưng thực tế việc làm này không chỉ mất thời gian mà còn khiến thức ăn chín không đều, phần trên miệng chảo chưa chín còn đáy chảo bị cháy.

Một thói quen xấu khác là bạn thường khuấy thức ăn liên tục để tránh bị cháy, nhưng nó thực sự lại khiến món ăn thêm tệ. Khuấy thức ăn quá nhiều không chỉ nát thực phẩm mà còn giảm đáng kể hương vị món ăn. Các bà nội trợ đảm đang nên bỏ thói quen này trừ khi công thức đặc biệt bảo bạn làm như vậy.

4. Thưởng thức thịt ngay sau khi nấu chín

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 4 1547691768 328 width700height700 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Các chuyên gia ẩm thực khuyên bạn nên để thịt “nghỉ” 1 chút thay vì ăn ngay sau khi được nấu chín. Lý do là các món nướng nguyên khối như bít tết sau khi nấu chín sẽ ngấm phần nước ngọt vào từng thớ thịt. Nếu cắt miếng quá sớm, phần nước ngọt sẽ bị chảy ra ngoài thớt hoặc đĩa.

5. Rửa sạch thịt trước khi nấu

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 5 1547691768 60 width700height700 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Rửa sạch thịt trong bồn rửa bát có thể loại bỏ chất nhớt dính nhưng nó làm ô nhiễm bồn rửa và tăng nguy cơ gây bệnh từ thực phẩm. Thay vào đó hãy dùng giấy thấm vỗ nhẹ lên miếng thịt để loại bỏ bất kỳ dư lượng không mong muốn nào.

6. Sử dụng chảo không dính ở nhiệt độ cao với dụng cụ kim loại

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 6 1547691768 325 width700height700 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Nhiệt độ cao có thể làm cho lớp lót không dính ở chảo giải phóng chất PFC (perfluorocarbons) dưới dạng khói. PFC là chất có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề sức khỏe khác. Bí quyết ở đây là nên kiểm tra mức nhiệt độ được nhà sản xuất khuyến cáo ghi ở dưới đáy chảo.

Một lưu ý khác khi sử dụng chảo là tránh xa các dụng cụ kim loại. Bạn có thể vô tình làm trầy xước bề mặt chảo, điều này khiến bạn ăn phải chất PFC trong lớp lót không dính. Nên sử dụng dụng cụ cao su bằng gỗ hoặc an toàn nhiệt khi sử dụng chảo không dính.

7. Nấu hoặc bảo quản thực phẩm có tính axit trong chảo nhôm/ gang

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 7 1547691768 55 width700height700 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Nhôm thường được sử dụng trong các dụng cụ nấu ăn vì nó là một chất dẫn nhiệt tuyệt vời, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của bạn. Nấu hoặc bảo quản một thứ gì đó có tính axit trong chảo nhôm/ gang có thể ăn mòn kim loại và làm mất hương vị trong thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng chảo làm bằng chất liệu thép không gỉ, tráng men hoặc thủy tinh để nấu ăn các thực phẩm có tính axit như nước chanh, dưa muối hoặc cà chua để ngăn thực phẩm phản ứng với chảo.

8. Trộn bột quá kỹ

8 sai lam khi nau an gay ung thu hai suc khoe nhieu ba noi tro de mac phai 8 1547691768 106 width700height700 Thói quen nấu ăn mà bạn đang hại chính người thân của mình

Nhiều người thường nghĩ rằng trộn bột càng nhiều, càng kỹ thì bánh có độ nở càng tơi xốp. Nhưng thực tế chứng minh điều này hoàn toàn sai lầm. Trộn bột quá nhiều khiến cho gluten hình thành trong bột, làm cho chúng trở nên dai và ít bông xốp hơn. Vì vậy, nhẹ nhàng trộn cho đến khi bột được đồng đều và thực hiện đúng như hướng dẫn trong công thức bạn tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *