Thói quen ăn cơm chan canh của người Việt gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

Cũng theo đó, các chuyên gia y tế cho rằng, thói quen ăn cơm chan canh làm chúng ta dễ nuốt hơn nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bởi sẽ làm loãng dịch vị, khiến lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ.

Các chuyên gia về y tế cho rằng, ăn cơm chan canh chính là một trong những thói quen xấu và vô cùng nguy hiểm gây ra nhiều bệnh về tiêu hóa và dạ dày.

Chan canh vào cơm là một trong những thói quen ăn uống của rất nhiều gia đình tại Việt Nam. Thói quen tưởng chừng như vô hại, bởi thực tế cho thấy khi chan cơm vào canh giúp chúng ta dễ ăn hơn, nhất là vào những ngày hè oi bức việc ăn cơm càng trở nên khó khăn.

Nhiều người cũng khẳng định rằng, ăn cơm mà không có canh sẽ không thể ăn được cơm và canh là một trong những món ăn chính, giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia về y tế cho rằng, ăn cơm chan canh chính là một trong những thói quen xấu và vô cùng nguy hiểm gây ra nhiều bệnh về tiêu hóa, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Chia sẻ với PV Chất Lượng Việt Nam Online, chị Mai Anh (trú tại Hà Đông – Hà Nội) chia sẻ, chị cũng từng mắc bệnh đau dạ dày bởi thói quen ăn cơm chan cùng canh của mình.

“Mình từng bị đau bụng và khi đi khám tại bệnh viện thì bác sĩ kết luận bị đau dạ dày. Sau đó bác sĩ chia sẻ về nguyên nhân mắc bệnh, khiến mình vô cùng bất ngờ. Thói quen thường xuyên ăn cơm chan canh khiến cơm và thức ăn không được nhai kĩ mà trôi thẳng vào dạ dày khiến dạ dày làm việc, co bóp nhiều hơn. Đó chính là lý do khiến mình bị bệnh đau dạ dày”, chị Mai Anh cho hay.

Chị Mai Anh cũng chia sẻ thêm: “Rất may mình phát hiện bệnh sớm, nên sau một thời gian chữa trị đến bây giờ mình đã hoàn toàn khỏe mạnh. Sau khi biết được nguyên nhân khiến mình mắc bệnh thì mình và cả gia đình cũng đã từ bỏ luôn thói quen này”.

Cũng theo đó, các chuyên gia y tế cho rằng, thói quen ăn cơm chan canh làm chúng ta dễ nuốt hơn nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bởi sẽ làm loãng dịch vị, khiến lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ.

com chan canh 1 Thói quen ăn cơm chan canh của người Việt gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

Chan canh vào cơm là một trong những thói quen ăn uống của rất nhiều gia đình tại Việt Nam (Ảnh minh họa).

Các chuyên gia cũng cho rằng trong bữa cơm, cần hạn chế tối đa nước lọc, nước ngọt, thậm chí cả nước canh. Không những thế, sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm cũng khiến lượng carbon dioxide trong đồ uống có ga dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Các chuyên gia cho hay, khi nhai thức ăn, các enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Khi ăn cơm không chan canh, quá trình ăn sẽ chậm lại, nhai kĩ hơn và khiến lượng cơm tiếp nhận vừa đủ và có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn và tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp nhịp nhàng.

Khi ăn cơm chan canh sẽ làm quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm và tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng nhận được sẽ rất ít vì chỉ ăn cơm và canh mà không ăn thức ăn.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ cần sớm định hướng thói quen ăn uống khoa học. Nhiều phụ huynh thường cho trẻ ăn cơm chan canh, sẽ tạo thành phản xạ lười nhai của trẻ và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ, dạ dày trẻ cũng sẽ phải co bóp rất “vất vả”.

Chính vì vậy, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên như sau:

+ Để có thể bảo vệ sức khỏe và đường tiêu hóa nên tập thói quen ăn cơm khô nhai chậm, nhai kĩ. Đặc biệt với trẻ nhỏ nên tạo thói quen ăn uống khoa học.

+ Ngoài ra, không nên vừa ăn vừa uống trong mỗi bữa cơm, nhất là các loại nước có ga, nên uống nước canh trước hoặc sau bữa cơm.

+ Những ngoài muốn giảm cân nên uống 1-2 bát canh trước bữa cơm để có thể tạo cảm giác no, để tránh ăn quá nhiều cơm.

+ Nếu cơm khô và khó ăn khi không chan canh, có thể chan ít nước thịt hoặc nước canh để dễ nhai hơn và lưu ý phải nhai thật kỹ mới nuốt.

+ Đặc biệt với trẻ nhỏ, nên uống canh sau bữa ăn, bởi uống canh trước sẽ làm bé no và không muốn ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *