Tắm đúng cách để chữa bệnh

Theo các chuyên gia, cách mát xa bằng vòi sen với nước nóng lạnh xen kẽ có thể hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu nhưng nhất thiết phải theo nguyên tắc nóng trước, lạnh sau.  

1. Mỗi ngày tắm vào một giờ nhất định 

Theo Tây y, hệ thống nhiệt năng cơ thể hoạt động theo quy luật: ban ngày là khoảng thời gian tích luỹ còn ban đêm là thời điểm “hao hụt”. Do vậy, tắm vào một thời điểm nhất định chính là để phù hợp với sinh lý.

Theo Đông y, “khí” giúp duy trì hoạt động và điều tiết các chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nếu khí không lưu thông, sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Các yếu tố bên ngoài như việc vận động, áp lực, ánh sáng… có thể kích thích trực tiếp lên cơ thể, khiến “khí” toàn thân thông suốt, mang lại hiệu quả dưỡng sinh.

2. Điều chỉnh lượng nước xối vào người

Muốn cơ thể lưu thông “khí”, bạn cần có một tay cầm vòi hoa sen có khả năng điều chỉnh lượng nước xả ra. Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc tắm dưỡng sinh bằng vòi sen.

Mỗi ngày nên tận dụng 5 phút trong lúc tắm, dùng vòi sen điều chỉnh lượng nước xả ra khác nhau để kích thích các huyệt bên ngoài và các cơ quan bên trong cơ thể. Đây là cách đơn giản, dễ làm giúp lưu thông “khí”, làm giảm cảm giác đau mỏi.

tam5 Tắm đúng cách để chữa bệnh

3. Tắm nước nóng trước, nước lạnh sau, hỗ trợ tuần hoàn máu 

Theo các chuyên gia, cách mát xa bằng vòi sen với nước nóng lạnh xen kẽ có thể hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu nhưng nhất thiết phải theo nguyên tắc nóng trước, lạnh sau.

Nước nóng khiến các cơ thư giãn, giúp cơ thể thoải mái. Khi cơ thể đã đủ ấm, lúc này tắm nước lạnh giúp thu mạch, thúc đẩy máu tuần hoàn, làm cho cơ thể và tinh thần sảng khoái.

Việc mát xa bằng vòi sen nhất thiết phải thực hiện sau khi đã tắm sạch sẽ. Đầu tiên tăng nhiệt độ nước cho phù hợp, đồng thời điều chỉnh lượng nước xối ra mạnh, dùng nước mát xa toàn thân, thư giãn các cơ và dây chằng, sau đó tập trung vào các cơ hoặc dây chằng bị đau nhức.

Sau khi toàn thân đã ấm lên nhờ mát xa bằng nước nóng, dùng nước lạnh mát xa theo trình tự: đầu tiên từ mặt, hoặc chân tay, sau đó dần dần lên ngực. Nếu bạn không thể chịu nổi nước lạnh, nên bắt đầu cho vòi sen xối vào chân lên đến đầu gối, và từ bàn tay đến khuỷu tay. Mỗi ngày tăng thêm một chút, dần dần cơ thể sẽ thích ứng được.

Lưu ý: 

– Bạn không nên để bụng đói hay vừa ăn no khi  tắm mát xa bằng vòi sen. Những người có bệnh tim mạch hay gặp vấn đề về hệ thống tuần hoàn nhất định phải xin ý kiến của bác sỹ hoặc các chuyên gia trước khi thực hiện phương pháp trị liệu này.

– Nếu da bị khô ráp, nên sử dụng loại sữa tắm trung tính hoặc sữa tắm dành cho trẻ. Sau khi tắm, nên bôi kem dưỡng da lên các vùng cảm thấy khó chịu.

– Sau khi tắm đặc biệt cần lưu ý lau khô gót chân, dùng bông lau khô tai phòng bệnh viêm tai, tránh dùng lực quá mạnh dễ gây tổn thương màng nhĩ.

4. Tắm vòi sen khi đau ốm 

Đau đầu, tứ chi nhức mỏi: Để nước lạnh xối vào mặt, hoặc vùng đầu gối và khuỷu tay trở xuống 5 phút mỗi sáng.

Đau do trúng gió: Cho nước nóng xối vào chỗ đau để mát-xa.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *