Sức khỏe dẻo dai, chữa bệnh nhờ tập thể dục

Tập thể dục làm tăng tuần hoàn đến mọi bộ phận của cơ thể bạn”, chuyên gia về thể dục Alyssa Dweck khẳng định. Tập thể dục thường xuyên giúp bạn loại bỏ những mệt mỏi hay stress triền miên vốn cản trở bạn có hưng phấn yêu đương.

Giảm lo lắng: Chạy bộ là cách tự nhiên giúp giảm lo lắng. Nhịp tim gia tăng sẽ làm giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh giúp ổn định tâm lý. Các nghiên cứu khoa học cho biết chỉ tập thể dục cường độ trung bình trong 30 phút cũng đủ để khiến bạn thư thái nhiều giờ sau đó. Về lâu dài, những người thường xuyên tập thể dục ít bị stress, lo lắng và trầm cảm hơn.

Tỉnh táo suốt cả ngày: Thay vì phải dùng cà phê để giữ tỉnh táo, hãy đứng lên vận động. Những người thực hiện đúng theo khuyến cáo là tập thể dục 150 phút mỗi tuần thì giảm đến 65% tình trạng ngủ ngày so với những người không tập, người chăm tập thể dục thường đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ít bị thức giấc giữa đêm và giảm được nguy cơ rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, tập thể dục ngay trước khi đi ngủ cũng không tốt, vì nó đẩy cơ thể vào trạng thái hưng phấn cao độ. Nên tập cách giờ ngủ ít nhất 3 tiếng.

the duc7 Sức khỏe dẻo dai, chữa bệnh nhờ tập thể dục

Tập thể dục giúp tinh thần phấn chấn.

Cải thiện chứng đau lưng: Các bó cơ xung quanh xương sống của bạn trở nên kém đàn hồi theo tuổi tác, việc ngồi lỳ bên máy tính cả ngày càng làm chúng rã rời hơn. Khi đó, nghỉ ngơi không phải là cách hợp lý. Các nghiên cứu về thể dục tại Đại học Quincy ở Massachusetts cho thấy, tập thể dục duy trì sức khỏe tốt hơn cả. Nó giúp giảm đau 30 – 80% trong vòng 10 – 12 tuần.

Tăng ham muốn tình dục: Theo một nghiên cứu đăng ở tạp chí Sexual Medicine, những chị em chạy bộ trên máy tập trong 20 phút thì hứng khởi hơn hẳn khi xem phim “nóng” so với nhóm không tập thể dục. “Tập thể dục làm tăng tuần hoàn đến mọi bộ phận của cơ thể bạn”, chuyên gia về thể dục Alyssa Dweck khẳng định. Tập thể dục thường xuyên giúp bạn loại bỏ những mệt mỏi hay stress triền miên vốn cản trở bạn có hưng phấn yêu đương.

Khắc phục chứng thèm ăn: Thay vì thỏa mãn cơn thèm ăn vặt bằng những món ăn ưa thích, bạn hãy chọn một bài tập thể dục. Cả hai cách đều làm tăng vọt lượng dopamine trong não, nhưng chỉ có cách thứ hai không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bài tập ngoài trời là phương thuốc chống cảm lạnh tự nhiên, lôi kéo các tế bào miễn dịch chui ra khỏi “vỏ ốc” và hòa vào mạch máu, từ đó chúng sẽ tấn công những kẻ xâm lược virut, vi khuẩn. Đó là lý do vì sao việc tập thể dục 5 ngày một tuần làm giảm 43% nguy cơ bị ốm.

Giảm những cơn bốc hỏa: Trong thời kỳ mãn kinh và nhiều năm sau đó, 80% các chị em gặp phải triệu chứng là những cơn bốc hỏa và toát mồ hôi vào ban đêm. Tập thể dục để giúp bạn duy trì được cân nặng vừa phải, đồng thời làm giảm stress – những yếu tố có thể kích hoạt cơn bốc hỏa.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *