Những thực phẩm mà cứ hễ ăn nhiều sẽ khiến bụng to ra

Phần lớn chúng ta đều ăn nhiều muối hơn lượng được khuyến cáo mỗi ngày. Phản ứng tự nhiên của cơ thể với việc ăn quá nhiều muối là giữ nước và khi bị tích nước, cơ thể sẽ phình ra.

Đẹp phải bắt đầu từ hành động kiểm soát những thứ bạn đưa vào cơ thể.

Hiện tượng bụng phình to là hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên, có một số loại thực phẩm khiến tình trạng này trầm trọng hơn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm bạn nên hạn chế nếu muốn thường xuyên duy trì một chiếc bụng phẳng quyến rũ:
1. Sữa

sua tksr Những thực phẩm mà cứ hễ ăn nhiều sẽ khiến bụng to ra

Sữa và các sản phẩm từ sữa thường gây khó tiêu. Ảnh: iStock

Sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát có thể gây các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn là người nhạy cảm hay không hấp thụ được lactose. Đây là loại đường tự nhiên có trong các sản phẩm từ sữa và rất nhiều người không tiêu hóa được lactose do không có enzyme cần thiết để phân hóa loại đường này.

Tuy nhiên, ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm có thể dùng thay thế sữa, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân – rất thích hợp cho những người không tiêu hóa được lactose hoặc không thích uống sữa.
2. Các loại rau họ cải

Súp lơ xanh, súp lơ trắng, cải brussels và cải xoăn đều nằm trong danh sách này. Đây là những thực phẩm giàu dưỡng chất như folate, vitamin C và chất xơ. Thậm chí, chúng còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, chúng cũng chứa raffinose – một loại carbohydrate mà cơ thể không thể phân hóa do thiếu enzyme. Không những thế, raffinose còn là chất được vi khuẩn kích hoạt, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy hơi và khiến “bụng to như trống”.

Nếu không muốn loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn, hãy thử nướng hoặc luộc để dễ tiêu hóa hơn.
3. Thực phẩm nhiều muối

Phần lớn chúng ta đều ăn nhiều muối hơn lượng được khuyến cáo mỗi ngày. Phản ứng tự nhiên của cơ thể với việc ăn quá nhiều muối là giữ nước và khi bị tích nước, cơ thể sẽ phình ra.

Theo các nhà khoa học, lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày chỉ nên dừng ở con số 2,3 gram. Những người mắc bệnh béo phì, huyết áp cao, hoặc trên 50 tuổi, nên dừng ở khoảng 1,5 gram/ngày.

Thực phẩm đóng hộp, đã qua xử lý thường chứa lượng muối rất lớn.
4. Rượu

Tương tự như thực phẩm nhiều muối, rượu khiến cơ thể tích nước và phì ra. Uống rượu cũng có thể gây táo bón – thứ cũng khiến bụng thêm to.
5. Dưa hấu

Thật khó có thể tưởng tượng được dưa hấu lại có thể gây hại gì cho cơ thể, khi 92% thành phần của dưa hấu là nước. Tuy nhiên, dưa hấu có nồng độ fructose khá cao – loại đường tự nhiên đem lại vị ngọt cho quả. Một số người không thể hấp thu fructose và đó là lý do tại sao dưa hấu lại khiến bụng to.
6. Quả đậu

Đây là loại thực phẩm giàu chất xơ và protein, rất tốt cho cơ thể nhưng lại khiến chúng trở nên khó tiêu. Vì các loại quả đậu thường có lượng chất xơ cao, cơ thể không thể hấp thụ, vi khuẩn đường ruột sẽ phát triển trên chúng, gây đầy hơi. Để tránh điều này, bạn nên ăn quả đậu nguyên cám để dễ tiêu hóa hơn.
7. Sữa chua

Nếu ăn sữa chua có lượng đường cao, bạn sẽ kích thích quá trình lên men trong đường ruột, gây đầy hơi.

8. Các loại bột

Các loại bột như lúa mạch đen, lúa mì có chứa fructan – loại carbohydrate mất rất nhiều thời gian mới có thể phân hủy.

Theo các chuyên gia, mọi người thường nghĩ gluten (chất hồ) gây kích thích đường ruột nhưng trên thực tế fructan mới là nguyên nhân. Khi một carb không được hấp thu, chúng sẽ được vi khuẩn đường ruột lên men gây ra đầy hơi.
9. Nước ngọt có gas

Những hạt bong bóng nhỏ li ti nhìn rất đẹp mắt trong những chai nước loại này chính là nguyên nhân khiến bụng bạn phình ra gây mất thẩm mỹ.
10. Hành

Nguyên nhân khiến hành nằm trong danh sách này là có chứa loại carb tương tự như trong các loại bột là fructan. Fructan không chỉ khó hấp thụ mà còn dẫn đến việc tích nước trong ruột.
11. Chất tạo ngọt nhân tạo

Nhiều người thích dùng chất tạo ngọt nhân tạo vì cho rằng nó không có calories. Nhưng calories không phải là tất cả, các loại chất tạo ngọt như xylitol và sorbitol đều cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa, vì vậy chúng thường gây phình bụng.
12. Bỏng ngô

Không có thành phần cụ thể nào trong bỏng ngô khiến bụng to mà là câu chuyện về số lượng. Thông thường, 1 bịch bỏng ngô được bán ra có dung lượng tương đương 3 – 4 cốc. 1 cốc có kích thước tương tự quả bóng tennis. Trong khi chỉ 1 cốc đã là quá nhiều với dạ dày của bạn.
13. Kẹo cao su không đường

Như đã nói từ trước, chất tạo ngọt nhân tạo là nguyên nhân lớn gây ra phình bụng. Trong khi đó, kẹo cao su không đường có chứa loại đường này.

Ngoài ra, hành động nhai kẹo cao su cũng không tốt cho dạ dày bởi bạn sẽ nuốt vào bụng quá nhiều không khí.
14. Táo

tao suxm Những thực phẩm mà cứ hễ ăn nhiều sẽ khiến bụng to ra

Táo có chứa 3 thành phần dễ gây đầy hơi. Ảnh: iStock

Táo có chứa 3 thành phần dễ gây đầy hơi và phình bụng là chất xơ, fructose và sorbitol. Fructose và sorbitol là đường tự nhiên mà không ít người không thể hấp thu.

Một số loại hoa quả khác cũng chứa sorbitol như đào, lê, mận.
15. Cà phê

Không chỉ có tính lợi tiểu, cà phê còn có tính axit, điều đó dễ gây ra một chiếc bụng phình to và dễ bị kích thích với những người nhạy cảm.

Nếu bạn là người khó tiêu với lactose hoặc nhạy cảm, thêm sữa vào trong cà phê càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *