Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Cân nặng bị sụt quá nhanh sẽ “shock” toàn hệ thống của cơ thể, do đó gây ra hiện tượng tóc gãy rụng. Tuy nhiên, cơ thể sẽ tự nhận ra và trở lại bình thường sau 6 tháng. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn đủ chất trong mỗi bữa ăn là được. 

Nào cùng tìm hiểu những lý do khiến bạn rụng tóc nhé!

toc2 Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Cơ thể mệt mỏi

Bất cứ chấn thương nào trên cơ thể như bị một vụ tai nạn, một vấn đề về sức khoẻ như bị cảm hay ho cũng có thể là nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc nhưng chỉ là trong một thời gian ngắn thôi. Những nguyên nhân kể trên gây ra một dạng rụng tóc gọi là telogen effluvium.

Bình thường, một sợi tóc sẽ trải qua một vòng đời với 3 giai đoạn: sinh trưởng, nghỉ ngơi và chết đi. Các chuyên gia cho rằng, khi đang trải qua một sự việc mệt mỏi hay shock nào đó, tóc chúng ta sẽ chuyển qua gia đoạn chết và rụng nhanh hơn.

Hiện tượng tóc rụng vì lý do này sẽ thể hiện rõ rệt từ 3 đến 6 tháng sau khi bạn trải qua một sự việc nào đó. Nhưng tin tốt là tóc bạn sẽ tự động mọc lại sau đó cũng như cơ thể đang dần hồi phục nhé.

met1 Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Quá nhiều Vitamin A trong cơ thể

Hằng ngày, có nhiều bạn sử dụng thực phẩm chức năng hay thuốc bổ trợ Vitamin A cho cơ thể mình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, trẻ em 4 tuổi trở lên và người lớn chỉ nên hấp thụ 5,000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin A mỗi ngày. Trong khi đó, một viên bổ trợ Vitamin A chứa từ 2,500 IU đến 10,000 IU.

Để khắc phục tình trạng rụng tóc do dư chất Vitamin A, các bạn nên kiểm soát lại lượng Vitamin A mà mình cho vào cơ thể hằng ngày nhé. Sau khi lượng Vitamin A đã được kiểm soát, tóc của bạn sẽ chắc chắn mọc và trở nên khỏe khoắn như bình thường.

Thiếu chất Protein

Nếu như bạn không cung cấp đủ chất protein cho cơ thể mỗi ngày, cơ thể sẽ tự động ngưng quá trình đưa protein lên tóc để dùng chất đó nuôi dưỡng những bộ phận khác trong cơ thể chúng ta. Theo các chuyên gia, quá trình rụng tóc sẽ bắt đầu rõ rệt sau khoảng từ 2 đến 3 tháng khi khẩu phần protein bị giảm đi.

Bạn có thể khắc phục tình trạng thiếu Protein bằng cách ăn những thức ăn giàu nguồn protein như thịt, cá, trứng, sữa…

thit1 Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Do di truyền

Vấn đề này lại gặp nhiều ở XX hơn là XY, thường được gọi là androgenic hay androgenetic alopecia. Theo các chuyên gia, nếu như bạn đến từ một gia đình có bà, mẹ, cô hay dì bị rụng tóc ở một lứa tuổi nào đó do di truyền, bạn cũng sẽ có thể bị rơi vào trường hợp tương tự.

Như các XY, các XX cũng có thể sử dụng kem có chứa minoxidil để giúp tóc mọc trở lại hoặc ít nhất là giữ phần tóc mà bạn đang có.

Homrones của XX

Giống như trong thời kì mang thai, sử dụng thuốc ngừa thai cũng làm cho hormones của XX bị biến đổi, làm cho tóc dễ bị gãy rụng hơn. Vấn đề rụng tóc càng tệ hại hơn nếu bạn bị di truyền một mái tóc yếu và dễ gãy rụng từ phía gia đình của mình.

Để khắc phục tình trạng trên, các bạn nên đến chuyên viên tư vấn hay bác sĩ để kê lại thuốc và hạn chế sử dụng những dụng cụ làm tóc sử dụng nhiệt nhé.

Stress tinh thần

Theo các chuyên gia, stress sẽ không hẳn làm cho tóc bị gãy rụng nhưng nó sẽ là nguyên nhân làm cho những vấn đề về tóc trở nên tệ hơn. Bạn có thể đến gặp chuyên viên tâm lý hoặc lập ra một kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại tinh thần và sức khoẻ. Vấn đề về tóc cũng sẽ theo đó mà giảm bớt dần.

stress1 Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Bệnh thiếu máu

Ít nhất 1 trong 10 người phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 49 bị mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu có thể bao gồm buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, da tái lại và lạnh chân tay. Chỉ cần bạn gặp bác sĩ để kiểm tra máu và bổ sung chất sắt vào các bữa ăn hằng ngày là đã có thể khắc phục vấn đề tóc gãy rụng do thiếu máu rồi.

Bệnh nhược giáp

Đây là một loại bệnh khi tuyến giáp của bạn không hoạt động. Tuyến giáp là một vùng nhỏ trên cổ, thường hay sản xuất ra hormones để điều chế cơ thể hoạt động. Vì vùng tuyến giáp này ngưng hoạt động, hormones sẽ được sản xuất ra ít hơn, từ đó gây nên chứng rụng tóc.

Bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ hơn về bệnh này cũng như chữa trị mau chóng để khắc phục tình trạng rụng tóc lâu dài nhé.

Thiếu Vitamin B

Sự thiếu hụt vitamin B cũng là một trong những lý do chính dẫn đến hiện tượng rụng tóc.

Chúng mình chỉ cần uống thuốc hoặc ăn thực phẩm tăng cường vitamin B bổ sung cho cơ thể để khắc phục tình trạng này. Vitamin B tự nhiên có nhiều trong cá, thịt, rau và trái cây. Cân bằng hợp lý các loại rau củ và trái cây sẽ giúp bạn không chỉ đủ chất để nuôi dưỡng tóc nói riêng mà còn giúp đỡ cho toàn bộ cơ thể nói chung.

 

rau3 Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Hệ thống miễn dịch

Vấn đề này còn có tên gọi riêng là alopecia areata, vấn đề được gây ra từ chính hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Theo các chuyên gia, cơ thể đôi khi sẽ có những sai sót, nhầm tưởng những sợi tóc là vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể, từ đó chúng sẽ “đánh trả” và bảo vệ cơ thể khỏi những sợi tóc ấy.

Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tiêm steroid vào cơ thể hay đến gặp bác sĩ để sử dụng loại thuốc thích hợp giúp tóc mọc trở lại.

Lupus ban đỏ

Đây cũng là một loại bệnh xảy ra do hệ thống miễn dịch nhưng kết quả lại tệ hơn vì tóc sẽ không mọc lại được nữa. Hệ thống miễn dịch bị sai sót và tấn công những tế bào của tóc, làm cho tóc không mọc ra và chết đi.

Gần như không có cách chữa trị để phục hồi tóc nếu bạn mắc phải vấn đề này. Vì vậy, bạn nên đổi kiểu tóc của mình để có thể che đi những phần tóc đã bị rụng. Ví dụ như, tóc ngắn sẽ dễ nuôi và khoẻ mạnh hơn tóc dài, đồng thời che những chỗ tóc mất tốt hơn.

Giảm cân quá nhanh

Cơ thể sẽ cho rằng đây là một dạng “chấn thương thân thể”, gây nên hiện tượng rụng tóc. Ngoài ra, vấn đề cũng có thể xảy ra khi bạn ăn kiêng, không cung cấp đầy đủ tất cả những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như là tóc. Nếu như không cố ý giảm cân nhưng vẫn phát hiện cân nặng đang đi xuống và tóc bị rụng, bạn nên lập tức đến bác sĩ vì có thể bạn bị mắc chứng biếng ăn hoặc rối loạn ăn uống rồi nhé.

Cân nặng bị sụt quá nhanh sẽ “shock” toàn hệ thống của cơ thể, do đó gây ra hiện tượng tóc gãy rụng. Tuy nhiên, cơ thể sẽ tự nhận ra và trở lại bình thường sau 6 tháng. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn đủ chất trong mỗi bữa ăn là được.

giamcan1 Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Bệnh đa nang buồng trứng

Đây là một loại bệnh nghe có vẻ lạ nhưng có thể xuất hiện ở cả XY hay XX mà nguyên nhân chính là hormones trong cơ thể người. Sự dư thừa của chất androgens trong cơ thể sẽ dẫn đến u nang buồng trứng, tăng cân, nguy cơ bị tiểu đường cao, thay đổi đột ngột trong chu kỳ hàng tháng của phụ nữ, hiếm muộn và gây nên hiện tượng rụng tóc.

Bệnh có thể khắc phục khi các bạn đến bác sĩ để chuẩn đoán và dùng thuốc để hormones trở lại bình thường. Ngoài ra, các bạn nên tập thể dục, kiêng một số thức ăn hoặc kỹ lưỡng hơn là điều trị hiếm muộn và thực hiện quá trình làm giảm khả năng bị tiểu đường ở mỗi người.

Tạo quá nhiều kiểu tóc khác nhau

Nhiều quá trình làm đẹp có thể dẫn tới tình trạng rụng tóc như thắt bím chặt, duỗi tóc hoặc uốn tóc nhiều lần, hấp tóc bằng dầu quá nóng… tất cả mọi thứ sử dụng đến chất hoá học hay nhiệt đều làm tóc rất dễ bị gãy dụng thậm chí không mọc lại được nữa.

Chúng ta có thể khắc phục tình trạng trên bằng cách giảm đi hoặc tốt hơn là ngưng hẳn những kiểu làm tóc có sử dụng đến hoá học và nhiệt. Các nhà chuyên gia khuyên rằng, bạn nên sử dụng dầu xả sau khi gội đầu và để cho tóc khô tự nhiên (không dùng sấy tóc). Nếu bạn thực sự cần thiết phải sử dụng nhiệt để tạo kiểu tóc, hãy cố gắng rút ngắn thời gian tóc chạm vào những dụng cụ có nhiệt này và sử dụng chất hoá học cho tóc không quá 1 lần/tuần.

xoan Những nguyên nhân bất ngờ gây rụng tóc

Sử dụng chất anabolic steroids

Anabolic steroids là chất hay được sử dụng để giảm chất béo, thay vào đó là cơ, giúp cho cơ thể săn chắc hơn. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc mỗi ngày của cơ thể.

Chỉ có một cách khắc phục đó là ngưng sử dụng chất anabolic steroids để tóc có thể mọc bình thường trở lại thôi.

Theo Tri thức trẻ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *