Nhà quá rộng: Nhược điểm và cách khắc phục

Không chỉ nhà có diện tích nhỏ khiến bạn gặp khó khăn khi thiết kế, bố trí nội thất mà nhà quá rộng cũng đòi hỏi bạn phải khéo léo không kém.

Trong một ngôi nhà quá rộng, mọi người sẽ nghe thấy tiếng vang vang, rất khó chịu khi cả nhà tụ họp đông đủ. Hơn nữa, nhà quá rộng sẽ khiến chúng ta có cảm giác lạnh. Theo các chuyên gia, những ngôi nhà có diện tích quá lớn thường xảy ra hiện tượng dội âm (tiếng vọng) bởi cách bố trí buồng, phòng và thiết kế tầng cao chưa hợp lý.

Để hạn chế nhược điểm của nhà quá rộng, gia chủ cần nhờ chuyên gia khảo sát thực địa và tính toán chiều cao, khối tích của phòng, từ đó có biện pháp sử dụng vật liệu nhằm triệt tiêu hiện tượng dội âm. Bên cạnh đó, có thể sử dụng trần thạch cao tiêu âm hoặc sắp xếp lại đồ nội thất và phân chia không gian cho hợp lý.

Giải pháp được đưa ra với những ngôi nhà có diện tích quá rộng là phân chia nhà thành những không gian nhỏ hơn bằng cách nhóm đồ nội thất lại thành từng nhóm riêng. Bạn cũng có thể bố trí không gian trò chuyện gần cửa sổ, đặt một bộ bàn ghế xem tivi ngay gần đó. Hay đặt một chiếc sofa dài, ghế tựa ở nơi có ánh sáng chan hòa để tạo ra không gian đọc sách thoáng sáng, thoải mái.

Nhiều người quan niệm rằng, nhà rộng thì sang và sáng, tuy nhiên, nhà rộng quá sẽ càng khó bao phủ hết. Chỉ có thể sử dụng ánh sáng đèn điện để khắc phục lỗi này. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu bởi bật quá nhiều bóng đèn trong nhà không chỉ lãng phí điện năng mà còn khiến những người sống trong không gian này bị suy giảm miễn dịch và dễ mắc bệnh.

20180223134236021111 7b0d
Sử dụng ánh sáng đèn điện để khắc phục nhược điểm nhà quá rộng

Để tận dụng được tối đa ánh sáng vào trong không gian rộng rãi, bạn có thể áp dụng kết hợp các biện pháp như: Kết hợp khu vực tiếp khách, phòng bếp và bàn ăn liền kề, không sử dụng tường mà chỉ sử dụng vách ngăn, quầy bar hay kệ trang trí. Giải pháp này được nhiều người áp dụng vì nó vừa đảm bảo sự thông thoáng vừa tạo được ánh sáng chan hòa cho ngôi nhà. Đây cũng là xu hướng thiết kế mở mang đến vẻ đẹp hiện đại cho không gian sống của bạn. Một giải pháp khác đó là sử dụng kính mờ tại các phòng nhỏ vây quanh. Nhờ đó, ánh sáng có thể đi qua các phòng nhỏ và vào phòng khách.

Chọn nội thất hình chữ L

Nội thất hình chữ L chẳng hạn như sofa rất phù hợp với những căn phòng rộng vì nó thường có kích thước lớn, giúp gia tăng thêm chỗ ngồi trong phòng. Bạn hãy suy nghĩ về việc sử dụng nội thất hình chữ L trong các căn phòng rộng khác nhau như phòng khách, phòng giải trí, bếp… Với không gian có thiết kế mở, nội thất chữ L còn có thể được đặt ở giữa phòng để phân chia các khu vực chức năng.

20180223134236021146 5fb1
Sử dụng nội thất chữ L để phân chia các khu vực chức năng

Tăng kích thước của bàn

Một chiếc bàn nhỏ nhắn trong phòng khách rộng lớn chỉ làm tăng thêm sự trống trải. Khi đó, hãy gia tăng kích thước của bạn để đảm bảo tỷ lệ cân bằng trong căn phòng. Để chọn được một chiếc bàn phù hợp, bạn nên sử dụng đúng bảng màu của không gian đó, như vậy vừa tạo được sự hài hòa vừa giúp lấp đầy chỗ trống một cách hoàn hảo.

20180223134236021177 f83f
Sử dụng một chiếc bàn lớn hơn để đảm bảo tỷ lệ cân bằng trong không gian

Làm khung cửa sổ cao hơn

Những ngôi nhà có khung cửa sổ cao sẽ giúp đưa cảnh quan bên ngoài vào trong nhà. Giải pháp này phát huy hiệu quả với những căn phòng rộng, có trần nhà cao, vì nó đảm bảo sự cân bằng giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Hơn nữa, cửa sổ còn loại bỏ các bức tường và đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà.

20180223134236021143 baac
Khung cửa rộng lớn giúp đưa cảnh quan bên ngoài vào trong nhà

Trồng cây dáng cao trong nhà

Để không phải chịu đựng cảm giác trống trải khi sống trong một ngôi nhà quá rộng, bạn có thể đặt một số cây dáng cao trong phòng hoặc gần cầu thang. Cách làm này vừa giúp lấp đầy không gian trống, vừa tạo sự cân bằng giữa chiều rộng và chiều cao.

20180223134236021165 69fa
Trồng cây dáng cao trong nhà để tạo sự cân bằng giữa chiều rộng và chiều cao

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *