Lâu đài Windsor – nơi diễn ra đám cưới lịch sử của Hoàng gia Anh

Vào ngày 19/5 tới, đám cưới của Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle sẽ diễn ra tại tòa lâu đài Windsor cổ kính. Được biết, đây là hoàng cung lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng đến nay.

d1 1da7
Lâu đài Windsor đã chứng kiến tới 39 đời vua trị vì. Sắp tới, đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle sẽ được tổ chức tại đây.
d2 de6e
Vào thế kỷ XI, William the Conqueror đã xây dựng một pháo đài gỗ để bảo vệ thung lũng Thames trước sự xâm lược của người Norman. Pháo đài này là tiền thân của tòa lâu dài tráng lệ Windsor.

Hình ảnh của pháo đài xưa giờ chỉ là gò đất nơi đặt Tháp Tròn (Round Tower). Theo thời gian, lâu đài này được mở rộng và thay đổi đáng kể. Vào thế kỷ XII, vua Henry II cho trồng một vườn nho xanh mát. Đến năm 1583, phòng trưng bày của nữ hoàng Elizabeth I được xây dựng để phục vụ nhu cầu đi dạo của bà trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

d3 34d3
Theo các nhà khảo cổ, lâu đài Windsor hiện có diện tích lớn gấp 5 lần kích thước ban đầu. Phát hiện này được ghi lại trong cuốn sách “Lâu đài Windsor – Ngàn năm một Hoàng cung”.

Những hình ảnh chi tiết về tòa lâu đài cổ như phòng riêng của vua Henry VIII hoặc nhà nguyện St George’s Chapel đã được phục dựng dựa trên các nghiên cứu lịch sử, khảo cổ, tranh ảnh cùng các cuộc khảo sát bằng GPS gần đây. Được biết, nhà nguyện này sẽ là nơi diễn ra đám cưới của Hoàng tử Harry vào ngày 19/5 tới.

d4 867b
Bản vẽ miêu tả sự kiện lâu đài Windsor bị quân đội Pháp vẫy hãm trong vòng 2 tháng.

Năm 1216, lâu đài Windsor bị quân đội Pháp vây hãm suốt 2 tháng liền. Sau khi vua John (thời gian trị vì từ năm 1199 – 1216) từ bỏ ngai vàng, một cuộc nội chiến đã xảy ra. Được biết, đội quân nổi loạn đã dâng ngai vàng Anh quốc cho con trai của vua Philip II là Louis. 

Vua Henry I đã cho xây dựng nhiều khu vực bên trong pháo đài vào năm 1100. Thế nhưng, vào cuối thế kỷ XII, người cháu trai Henry II đã cải tạo lại nơi này thành một cung điện. Henrry II đã cho thay thế những bức tường bằng đá và hàng rào gỗ.

Bên cạnh đó, 2 khu phòng hoàng gia cũng được xây dựng gồm Upper Ward (khu nhà riêng) và Lower Ward (khu nhà công). Mặt khác, ông cũng cho xây các bức tường và tháp dọc theo ba bên của sân trên. Cuối thế kỷ XII, nhiều chỗ ở cho nhà vua, nhà bếp, Đại lễ đường và nhà nguyện cũng được xây dựng thêm.

d5 30c3
Toàn cảnh lâu đài Windsor hiện nay nhìn từ trên cao.

Nhằm chống lại các cuộc tấn công của người Saxon, vua William I (trị vì từ năm 1066 – 1087) đã cho xây pháo đài phòng thủ vào năm 1086. Mục đích của công trình này để bảo vệ thung lũng Thames. Lúc đầu, vua William I cho đắp một gò đất nhân tạo, sau đó dựng một hàng rào gỗ xung quanh. Cùng với đó, ông cũng cho đào một con mương phòng thủ để đổ đầy nước khi cần. Bên ngoài lớp rào là một số nhà cửa chăn nuôi gia súc thời bình kiêm chức năng cổng thành.

d6 8930
Pháo đài có rất nhiều lính canh và người hầu. Tuyến đường chính từ pháo đài tới sông Thames cũng là con đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa ở London (Ảnh: Tim Graham).
d7 2145
Theo các nghiên cứu, trong Nhà nguyện St George, đa số các khối đá được xây dựng từ thế kỷ XII – XIII, nay vẫn còn nguyên vẹn. Những công trình bên ngoài sân lâu đài được xây dựng từ năm 1222 trở đi. Các bức tường cong kết nối hệ thống các ngọn tháp một cách vững chắc. Trong những năm 1220 – 1245, khu phức hợp lối vào đã được xây dựng. 
d8 aea5
Phòng riêng của Henry VIII. Vị vua này trị vì trong khoảng thời gian từ năm 1509 -1547. 

Dưới thời trị vì của vua Henry III (trị vì từ năm 1216 – 1272), các phòng hoàng gia và các tòa nhà khác trong lâu đài Windsor đều được nâng cấp, cải tạo. Đồng thời, các bức tường đá cũng được cũng cố thêm.

Vua Henrry VIII rất thích đến lâu đài này. Tại đây, ông dành nhiều thời gian để săn bắn trong các khu rừng xung quanh. Phòng riêng của vua là một phần trong nội cung. Các cuộc gặp gỡ của vua Henry với những cố vấn thân cận như Thomas Cromwell từng diễn ra ở căn phòng này.

d9 a028
Phòng Lớn của vua dưới thời Edward IV năm 1476, nay là Khán phòng Nữ hoàng và Phòng Yết kiến Nữ hoàng. Trong ảnh: Lính canh và người hầu đang chuẩn bị cho bữa tiệc Garter ngày 28/4/1476.

Phòng Lớn trông khá đơn giản. Tuy nhiên, khi nhà vua tới, căn phòng được trang trí bằng những nội thất sang trọng, tranh treo tường rực rỡ cùng nhiều chén, đĩa bằng vàng bạc. Huân chương Garter – tước hiệu Hiệp sĩ cao cấp nhất và lâu đời nhất của Anh được treo trong phòng này.

d10 b0ac
Phòng Nghệ thuật tại Tháp Rose năm 1336, nay là Tháp Vua John.

Trong Cuộc chiến Trăm năm, “vua chiến binh” – Edward III (trị vì từ năm 1327 – 1377) được biết đến với những chiến dịch “dài hơi” ở Pháp. Với 50.000 bảng Anh, ông đã biến Windsor thành một cung điện mang phong cách kiến trúc Gothic. Vị vua này đã cho xây dựng lại Upper Ward. Các tháp vuông, tháp cầu thang hình bát giác đã được bổ sung vào công trình. 

d11 000e
Hồi tháng 3/2018, Nữ hoàng Anh đã tiếp đón Tổng thống Estonia trong một phòng riêng ở lâu đài Windsor. (Ảnh: PA).

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *