Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Ốc sên, gián đất, rệp son… dù có vẻ ngoài gớm ghiếc nhưng chúng được dùng để chiết xuất ra những chất trong mỹ phẩm làm đẹp. không thể tin được đúng không các bạn. Cùng tham khảo nhé!

Ước tính tại Hồng Kông, hiện có 10 triệu con gián đất được nuôi với giá bán khoảng 40USD/kg gián sấy khô (hơn 800.000 VND). Loài sinh vật này đang nhận được sự “ưu ái” đặc biệt từ ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.

a120 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Phơi khô da gián là công đoạn đầu tiên để chế tạo mặt nạ dưỡng da từ gián.

Thực tế, từ xa xưa, người Hồng Kông đã biết sử dụng gián làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, loài vật này có thể trị được bệnh rụng tóc, ung thư, thậm chí là viêm xương. Thế nhưng gần đây, người ta mới phát hiện ra tác dụng đặc biệt của gián: làm mặt nạ dưỡng da.

 a220 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

… xay da gián ra thành bột…

a315 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên
… trộn với một chút rượu vang…

Cụ thể, để tạo ra một chiếc mặt nạ gián, nguyên liệu tối quan trọng đó là… da gián. Đây là một thứ rất khó kiếm, bởi lẽ sau khi lột da, gián thường ăn luôn lớp da cũ của mình để bù đắp Chitin (ki-tin) – một trong ba loại polysaccharide phổ biến nhất trong tự nhiên. Thành phần quan trọng trong da gián này làm tăng tốc độ lành vết thương ở người, do đó có khả năng làm mờ sẹo rất hiệu quả trong làm đẹp.

 a412 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Sau khi thu thập da gián, người sản xuất cần đem rửa sạch và phơi khô trong vài ngày. Bước tiếp theo, người ta đem xay da gián khô ra thành bột, nhưng sẽ tốt hơn nếu vẫn còn lại những mảnh xác nhỏ. Nó sẽ làm tăng độ chà xát, thẩm thấu ki-tin vào da khi đắp mặt nạ.

a58 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

… nấu lên trong 2 – 3h để tạo độ sệt…

a67 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Cuối cùng, bạn thêm chút đất đỏ vào hỗn hợp để da mặt mịn màng hơn…

Lượng bột da gián thu được sẽ cần thêm vào rượu vang đỏ với tỉ lệ 1 thìa bột da gián với 2 thìa rượu vang. Chúng được trộn lại với nhau và đem nấu trong 2-3 giờ để tạo độ sệt. Cuối cùng, người ta thêm đất sét đỏ vào lượng gel bột gián thu được. Đất sét đỏ giúp mặt nạ mịn hơn, tăng độ khoáng chất trong sản phẩm làm đẹp này.

Kem dưỡng da từ nước dãi ốc sên

Thời cổ đại, ông tổ ngành y Hippocrates đã từng đề cập tới việc sử dụng ốc sên cho việc chăm sóc da vào khoảng năm 400 TCN. Chuyện tưởng đùa nhưng sự thật ngày nay, sau nhiều nghiên cứu khoa học, người ta đã chứng minh tác dụng tuyệt vời của ốc sên trong ngành công nghiệp mỹ phẩm thế giới.

a79 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Nước dãi ốc sên có rất nhiều công dụng.

Theo đó, trong nước dãi ốc sên có chứa rất nhiều chất: proteoglycan, glycosaminoglycans, glycoprotein, hyaluronic acid, peptide kháng khuẩn, đồng, kẽm, sắt. Qua thực nghiệm, các chuyên gia chứng minh rằng, nước dãi ốc sên có khả năng giữ ẩm, thúc đẩy quá trình hồi phục tự nhiên của da, kích thích da tái tạo, hòa tan tế bào chết và sản xuất kháng sinh chống nhiễm trùng.

Ứng dụng kết quả trên, các xí nghiệp mỹ phẩm sử dụng thứ nước dãi này để làm kem dưỡng da, điều trị mụn trứng cá và tẩy da chết.

a89 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Để bào chế kem dưỡng da ốc sên, bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất đó chính là thu nước dãi của loài sinh vật này. Ốc sên chỉ tiết nước dãi khi nó bị “stress”, do đó các nhà sản xuất mỹ phẩm phải sử dụng liệu pháp “stress y học an toàn” (chẳng hạn như dọa chúng) để ép ốc sên tiết nước dãi.

Lượng nước dãi được thu cho tới khi đủ liều lượng dùng cho con người, sau đó được đưa qua chu trình làm tinh khiết, khử trùng và bào chế đặc biệt.

a94 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Nước dãi ốc sên chưa qua xử lý sẽ là nơi trú ngụ các ấu trùng nguy hiểm.

Bởi lẽ bản thân nếu bôi trực tiếp nước dãi ốc sên lên mặt không qua xử lý, đó sẽ trở thành nơi trú ngụ cho các ấu trùng nguy hiểm, phản tác dụng so với mong muốn. Sau bước này, mọi quy trình sản xuất kem dưỡng da được tiến hành như bình thường.

Son môi từ rệp son

Son môi là một trong những loại mỹ phẩm không thể thiếu được đối với phụ nữ. Và nếu ai muốn tìm một loại son môi có thành phần tự nhiên, bền màu và sáng bóng thì son môi chiết xuất từ rệp son là một trong những lựa chọn hàng đầu.

a109 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Cận cảnh một chú rệp son.

Thực tế, lịch sử cổ đại từng ghi nhận sự xuất hiện của son môi bọ cánh cứng và nhựa kiến có từ thời nữ hoàng Cleopatra. Sau này, người ta phát hiện ra loài rệp son – một côn trùng của Mexico và Trung Mỹ nếu đem sản xuất son môi sẽ cho màu đỏ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những loại son trước đó. Cũng từ đây, rệp son được ưa chuộng sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện đại.

a1111 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

 

a127 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Rệp son khi bị nghiền nát sẽ có màu đỏ thẫm.

Về cơ bản, quy trình sản xuất son môi từ rệp son cũng giống như sản xuất son môi thông thường khác. Tuy nhiên, công đoạn khó và cầu kỳ nhất chính là chiết xuất phẩm đỏ từ bọ rệp.

a138 Kiểu làm đẹp có 1 không 2 từ gián, rệp và ốc sên

Để làm được điều này, người ta đem ngâm rệp son trong nước nóng, phơi khô để đạt đến độ giòn nhất định, sau đó tán ra. Lúc này, cánh cứng bị vỡ nát và tiết ra màu đỏ thẫm giống như phẩm màu. Loại màu này được dùng để sản xuất thuốc nhuộm tóc và chế tạo son môi màu đỏ như chúng ta biết.

Theo Tri Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *