Giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng nhờ ăn lúa mì

Các kết quả cho thấy mỗi ngày ăn 90 gram lúa mì sẽ giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng. Các nhà khoa học của Harvard cũng khẳng định những người ăn nhiều lúa mì hơn thì có nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ khẳng định lúa mì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Mỹ. Ăn lúa mì nhiều hơn thì nguy cơ bị bệnh cũng thấp hơn.

lua mi shutterstock vgmv Giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng nhờ ăn lúa mì
Ăn nhiều lúa mì có thể giúp giảm rủi ro bị ung thư kết trực tràng – Ảnh: Shutterstock

Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới tìm ra mối liên kết giữa lúa mì với nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng. Nghiên cứu do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thực hiện với sự hỗ trợ của các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ), theo Daily Mail,

Các kết quả cho thấy mỗi ngày ăn 90 gram lúa mì sẽ giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng. Các nhà khoa học của Harvard cũng khẳng định những người ăn nhiều lúa mì hơn thì có nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người nên tránh xa thịt hun khói và các loại thực phẩm chế biến. Ăn nhiều những thực phẩm này có thể làm vô hiệu hóa lợi ích của lúa mì.

Ung thư kết trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 với cả nam giới và nữ giới ở Mỹ. Tại nước này, trung bình mỗi ngày có 371 trường hợp bị chẩn đoán mắc ung thư kết trực tràng.

Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ ước tính có thể ngăn ngừa 47% nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng nếu mọi người thay đổi lối sống lành mạnh.

“Ung thư kết trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy mọi người có thể chủ động cắt giảm nguy cơ mắc bệnh”, tiến sĩ Edward Giovannucci, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chanm, cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 29 triệu người từ 99 nghiên cứu khác nhau, trong đó có 250.000 người được chẩn đoán mắc ung thư kết trực tràng. Đây là những dữ liệu được thu thập từ rất nhiều nơi trên thế giới. Nhóm khoa học đã phân tích chế độ ăn, trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động thể chất tác động thế nào đến nguy cơ bị ung thư kết trực tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *