Dưỡng nhan bằng bài thuốc đông y

Làn da đẹp đem đến cho con người cảm giác tự tin. Phụ nữ trọng nhất là làn da, tuy nhiên theo năm tháng cùng với sự ô nhiễm của môi trường da chúng ta nhất là da mặt là nơi phải hứng chịu gió nắng nhiều nhất nên dễ bị sần sùi sạm đen và xấu đi. Nếu bạn muốn có làn da mịn màng và luôn tươi nhuận hãy dùng các bài thuốc sau:

Bài 1: Phòng kỷ hoàng kỳ thang: phòng kỷ 12g, hoàng kỳ 15g, bạch truật 9g, cam thảo 6g, gừng tươi 4 lát, táo đỏ 5 quả. Cho tất cả các vị thuốc trên vào nồi thêm nước vừa phải sắc lấy nước thuốc, uống trước bữa ăn. Uống 3 lần/ngày. Phương thuốc này dùng phòng ngừa nếp nhăn li ti, thích hợp cho những người da xanh xao, cơ thể béo bệu. Thường xuyên dùng phương này có thể cải thiện sự cung dưỡng máu của da, làm giảm bớt phần nước thừa dưới da, tiêu trừ nhão cơ bắp, nên có thể phòng ngừa được nếp nhăn.

Bài 2: Sinh địa, bạch thược, đương qui, xuyên khung, hoàng cầm, hoàng liên, chi tử mỗi vị đều 12g. Cho tất cả vào nồi thêm lượng nước vừa phải vào sắc lấy nước thuốc chia 3 lần uống trong ngày. Phương thuốc này dưỡng huyết hoạt huyết, tư nhuận da dẻ, còn có thể thanh nhiệt tả hỏa độc, nên phòng ngừa được sự phát sinh của nếp nhăn.

1 40 Dưỡng nhan bằng bài thuốc đông y

Nhiều phương thuốc dưỡng nhan, chống nếp nhăn rất hiệu quả.

Bài 3: Ma tử nhân hoàn: ma tử nhân 30g, hạnh nhân 15g, chỉ thực 15g, đại hoàng 20g, hậu phác 15g, thược dược 15g. Đem tất cả vị thuốc trên nghiền thành bột mịn rồi cho mật ong vào khuấy đều vo thành những viên thuốc nhỏ bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 9g sau bữa ăn. Ngày dùng 1-2 lần uống với nước ấm. Phương này có tác dụng thanh tả thực nhiệt vị trường, thích hợp cho người có da dẻ sần sùi, đồng thời kèm đi tiêu phân khô rắn như phân dê.

Bài 4: Ma hạnh ý cam thang: ma hoàng 9g, hạnh nhân 9g, ý dĩ 30g, trích cam thảo 30g. Tất cả cho vào sắc lấy nước bỏ bã, uống trước bữa ăn 3 lần/ngày. Phương này có tác dụng sơ phong trừ thấp, thích hợp cho người da dẻ sần sùi, đồng thời da đầu nhiều gàu.

Bài 5: Đại hoàng cam thảo thang: đại hoàng 12g, cam thảo 3g. Cho vào sắc bỏ bã thuốc lấy nước uống (chú ý không nên sắc lâu sau khi đun sôi đun tiếp 5 phút nữa là được), thích hợp cho những người da dẻ sần sùi, đồng thời có táo bón, hay sình bụng. Đối với người cơ thể hư nhược, phụ nữ mang thai, thời gian kinh nguyệt và cho con bú không dùng phương này.

Bài 6: Hạnh sương thang: túc mễ (gạo kê) 100g, hạnh nhân 60g, cam thảo 60g, muối ăn 60g. Hạnh nhân bỏ vỏ sao cám, cam thảo sao qua lửa. Tất cả tán bột mịn, ngày 2 lần mỗi lần dùng 3g pha nước ấm để uống. Phương này có tác dụng kiện tỳ, ích khí, nhuận trường thông tiện, phòng chống mụn nhọt trên mặt, thích hợp cho người da mặt sần sùi nhiều mụn.

Bài 7: Thuốc rửa mặt bằng đông qua: Đông qua (bí đao). Đông qua nạo bỏ vỏ, xắt miếng mỏng. Dùng 1.500ml rượu và 1 lít nước nấu đông qua đến nhừ. Dùng vải lọc bỏ bã, nấu cô tiếp thành dạng cao rồi cho vào 600ml mật ong, lại cô tiếp đến khi được dung dịch đặc sệt vừa phải lọc lại rồi cho vào vại sành đậy kín để dùng dần, mỗi lần lấy khoảng nửa thìa cà phê tân dịch này thoa đều lên mặt rồi dùng tay xoa khắp mặt. Phương thuốc có tác dụng tiêu sưng giải độc làm sắc mặt đen sạm trở nên trắng và tươi mát nhẵn mịn.

Chú ý: hằng ngày cần cung cấp đầy đủ các sinh tố A, B, C… Sinh tố A có thể phòng ngừa da khô và sần sùi; sinh tố B có tác dụng đẩy lùi sự xuất hiện của nếp nhăn, trì hoãn lão hóa; sinh tố C có thể tăng cường tính đàn hồi và tươi sáng của da. Khi phát sinh nếp nhăn cục bộ có thể tự xoa bóp (mát-xa) để cải thiện dung nhan và tính dẻo dai của da mặt.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *