Dùng kem chống nắng như thế nào là đúng?

UVA và UVB là tia tử ngoại có thể gây ung thu da nếu tiếp xúc nhiều mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp. Khi dùng kem chống nắng, bạn nhất thiết phải lựa chọn loại có chỉ số chống nắng cao để loại bỏ được tia tử ngoại này.

Dùng kem chống nắng hàng ngày

Khi bạn dạo chơi trong công viên hay bãi biển vào ngày trời nắng, bạn rất nhớ bôi kem chống nắng. Nhưng bạn lại dễ quên sử dụng loại kem này khi đi ngoài trời hay làm những việc lặt vặt khác… Tuy nhiên, dù bạn làm gì, chạy việc vặt hay cắt cỏ thì bạn cũng cần bôi kem chống nắng và phải bôi nó liên tục trong các ngày có nắng, không chỉ là mùa hè vì tia UV có mặt cả 12 tháng trong năm.

1 146 Dùng kem chống nắng như thế nào là đúng?

Dùng kem và áo chống nắng kết hợp

Một miếng vải mỏng hay khoăn voan có thể trông dễ thương nhưng nó sẽ không có tác dụng cho làn da của bạn. Để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, bạn cần lựa chọn quần áo sẫm màu, dày dặn. Tốt nhất là loại được làm bằng vật liệu chống nắng đặc biệt, được ghi rõ trên nhãn về các yếu tố bảo vệ tia cực tím hay chống nắng UPF.

Bôi lại kem chống nắng sau mỗi 90 phút

Khi đổ mồ hôi nhiều hay khi bơi lội, sau mỗi 90 phút bạn cần bôi lại kem chống nắng lần nữa. Do đó, hãy chắc chắn kem chống nắng bạn đang dùng vẫn còn đủ để sử dụng cho toàn bộ cơ thể và cần chú ý đến những khu vực dễ bỏ sót như phần sau tai, môi và các phần da hở do đồ tắm.

1 147 Dùng kem chống nắng như thế nào là đúng?

Nên mua kem chống nắng có thể lọc tia UVB, UVA

UVA và UVB là tia tử ngoại có thể gây ung thu da nếu tiếp xúc nhiều mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp. Khi dùng kem chống nắng, bạn nhất thiết phải lựa chọn loại có chỉ số chống nắng cao để loại bỏ được tia tử ngoại này. TS. Hale, Phó chủ tịch cao cấp của Hội ung thư cho rằng nếu bạn tiếp xúc lặp đi lặp lại với cả hai loại tia UV có thể dẫn đến ung thư biểu mô tế bào vảy. Do đó, chỉ số chống nắng (SPF) thấp nhất bạn cần chọn là 30, bạn có thể chọn loại có chỉ số cao hơn là 40, 50 và có ghi rõ tác dụng bảo vệ khỏi tia UVA, UVB trên nhãn.

1 148 1024x576 Dùng kem chống nắng như thế nào là đúng?

Đeo kính mát

Ngoài việc dùng kem chống nắng toàn thân, bạn vẫn nên dùng kính mát để bảo vệ vùng da xung quanh mắt. Việc làm này sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tế bào đáy trên mi mắt, khối u ác tính ở mắt hay giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm có thể gây mù.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *