Công trình bằng tre của KTS Võ Trọng Nghĩa lại lên báo ngoại vì quá đẹp

Dù là một cái tên mới toanh trên thị trường cà phê nhưng Nocenco Cafe lại có sức hút lớn bởi kiến trúc bằng tre độc đáo. Mới đây, tạp chí kiến trúc nổi tiếng của Mỹ Archdaily đã đăng tải hình ảnh và dành nhiều lời khen ngợi cho công trình này.

1 3386
Nocenco Cafe nằm ở 2 tầng trên cùng của một tòa nhà 7 tầng tại trung tâm thành phố Vinh. 
2 a005
Ở độ cao này, những người đến uống cà phê có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn những ngôi nhà thấp tầng, dòng sông, khung cảnh rừng tuyệt đẹp và những tòa nhà cổ kính ở quanh đó.
3 7a32
Các tòa nhà trong khu vực này đều đã bị phá hủy trong chiến tranh Việt Nam. Phần lớn trong số đó được cải tạo lại với mặt tiền mang phong cách thuộc địa, lấy cảm hứng từ kiến trúc châu Âu. Ngày nay, nhiều công trình với độ cao khác nhau vẫn “bắt chước” kiểu mặt tiền này.
4 0172
Với Nocenco Cafe, yêu cầu đặt ra cho các kiến trúc sư là không thay đổi lớp vỏ bao bọc bên ngoài của tòa nhà hiện tại nhưng vẫn phải tạo được nét độc đáo và hấp dẫn để biến công trình thành biểu tượng của thành Vinh.
5 bd6c
Thách thức mà các kiến trúc sư gặp phải đó là lựa chọn loại vật liệu nào vừa độc đáo vừa mang tính địa phương để tạo nên cấu trúc mới cho công trình.
6 09b6
Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu về đặc tính của các vật liệu có sẵn tại địa phương như gạch, đá, các kiến trúc sư đã quyết định sử dụng tre. Bởi vật liệu này rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và dễ dàng vận chuyển. 
7 ca55
Điểm mấu chốt của việc sử dụng tre là sự nhẹ nhàng, thanh thoát mà vật liệu này mang lại. Hơn nữa, việc tạo hình tre cũng khá dễ dàng mà không cần phải bổ sung thêm cấu trúc hỗ trợ nào khác.
8 61ed
Ở tầng 7 (tầng trên cùng), các kiến trúc sư đã bao phủ cấu trúc bê tông hiện có bằng tre, đây chính là yếu tố tạo nên đặc điểm nhận diện cho công trình. Trần nhà cũng được ốp vòm tre độc đáo, thu hút ánh nhìn của những người đi đường.
17 b10f
10 cột tre được sử dụng để che đi kết cấu bê tông hiện có và 4 cột được bổ sung thêm để đảm bảo sự cân bằng cho tổng thể. 
10 7eca
Các cột này cũng đóng vai trò phân chia không gian một cách ước lệ. 
11 c322
Tre được tạo hình thành kiến trúc dạng vòm giống như các hang động liên thông với nhau, nhờ đó mà dù ngồi ở bất cứ vị trí nào, thực khách vẫn có thể phóng tầm mắt nhìn ra quang cảnh thành phố bên ngoài.
12 b28e
Vẻ đẹp lung linh của Nocenco Cafe vào ban đêm.
13 a5a7
Những công trình kiến trúc được làm từ tre đã làm nên thương hiệu của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa.
14 5e9d
Kiến trúc mái vòm khổng lồ được nhìn thấy từ phía xa một cách dễ dàng. Club được bố trí trên tầng thượng sẽ trở thành nơi tụ tập của những cư dân sống ở thành Vinh.

16 0bea
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 7.

15 083d
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng thượng.

Thông tin dự án Nocenco Cafe:

– Đơn vị thiết kế: VTN Architects

– Địa điểm: Vinh, Nghệ An

– Chịu trách nhiệm chính: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt

– Đội ngũ thiết kế: Tô Quang Cẩm, Lê Hoàng Tuyết Ngọc, Takahito Yamada 

– Nhà thầu: VTN Architects

– Diện tích: 687m2

– Năm hoàn thành: 2018

– Ảnh: Triệu Chiến

Theo Archdaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *