Có phải nhất nhất theo kích thước lỗ ban khi xây nhà?

05/11/2018 08:06

Hỏi: Gia đình tôi dự định xây nhà mới vào năm 2019. Nhiều người khuyên tôi khi xây nhà phải nhất nhất tuân thủ theo kích thước lỗ ban để có nhiều tài lộc.

Kích thước của cửa chính, cửa sổ, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh; chiều cao  các tầng nhà, thậm chí là kích thước của vật dụng như tủ quần áo, tủ bếp… đều phải theo thước lỗ ban. Theo họ, gia chủ nên sử dụng thước này làm căn cứ cho hợp mệnh, hợp phong thủy để thu hút nhiều may mắn và tài lộc.

Tuy nhiên, tôi không biết vận dụng như thế nào cho phù hợp. Rất mong được kiến trúc sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

(Trần Minh)

theo kích thước lỗ ban khi xây nhà
Thước lỗ ban chỉ mang tính tham khảo khi xây nhà, không cần nhất nhất phải tuân theo để có nhiều tài lộc.

Trả lời:

Về nguồn gốc, thước lỗ ban do một ông thầy địa lý ở Trung Quốc có tên Lỗ Ban tạo nên. Vị này được coi là ông tổ thợ mộc, bậc thầy phong thủy rất nổi tiếng thời Trung Hoa cổ đại.

Bên cạnh các mức cm, thước lỗ ban còn được chia theo 8 cung, gồm: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng.

Thực tế cho thấy, khi xây nhà, nhiều gia chủ dùng thước lỗ ban để đo kích thước của cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa sổ… Nhiều người không muốn phạm phải những kích thước thuộc cung xấu trong thước này. 

Chẳng hạn, chủ nhà muốn xây cửa ra vào cao 3m thay vì 2,5m bởi con số 2,5 theo thước lỗ ban là phạm vào cung xấu (bệnh tật, hiểm họa). Họ cho rằng, nếu phạm phải cung xấu trong thước lỗ ban sẽ gây ra nhiều tai họa về sau.

Thế nhưng, việc xây nhà theo thước lỗ ban chủ yếu giải quyết về mặt tâm lý cho gia chủ. Về mặt vật lý học, cơ học, kiến trúc sư đã tính toán hết công năng của công trình để tạo sự tiện lợi cho người dùng.

Đồng thời, hiện cũng chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh việc xây nhà theo thước lỗ ban sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Vậy nên, thước lỗ ban chỉ mang tính tham khảo, bạn không cần thiết phải tuân thủ tuyệt đối. Muốn có một ngôi nhà đẹp, chủ nhân nên tuân theo tỷ lệ giữa tổng thể ngôi nhà và chi tiết nội thất sao cho cân đối, hài hòa.

Kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải

LEAVE A REPLY