Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm? Lưu ý khi sửa nhà trong tháng cô hồn?

17/08/2018 09:33

Vào tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn, đa phần người Việt đều kiêng thực hiện những việc lớn và quan trọng như mua nhà, mua xe, ký kết hợp đồng… Vậy có nên sửa nhà vào tháng 7 âm hay không?

Việc sửa nhà trong tháng cô hồn cũng là một trong những vấn đề nhiều người thắc mắc. Vậy, có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch không? Quan niệm kiêng sửa nhà tháng 7 âm có thật sự chính xác?

Quan niệm của dân gian về việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, là thời điểm mà Diêm Vương mở cửa địa ngục để linh hồn cõi âm có thể lên nhân gian “du ngoạn”. Vì vậy, tháng 7 âm lịch được cho là khoảng thời gian xui xẻo, không may mắn, cuộc sống người thường dễ bị quấy phá… Đó là nguyên nhân vì sao mọi người thường kiêng làm những việc lớn như mua nhà, mua xe, ký hợp đồng, mở công ty… trong tháng 7 âm lịch.

Mặc dù hiện nay, trình độ khoa học – kỹ thuật đã có sự tiến bộ vượt bậc, tình trạng mê tín được giảm bớt so với trước đây rất nhiều, tháng cô hồn cũng không còn quá đáng sợ nữa. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù không hiểu được nguyên nhân chúng ta kiêng kị tháng này, hầu như mọi người đều hạn chế tối đa làm những việc quan trọng.

có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch
Theo truyền thống dân gian, cần hạn chế sửa nhà trong tháng cô hồn

Không mua nhà trong tháng cô hồn đã đành, vậy còn sửa nhà thì sao? Có nên sửa nhà vào tháng 7 âm? Liệu việc sửa nhà trong tháng 7 âm lịch có ảnh hưởng gì tới cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình không?

Tương tự như việc mua nhà, sửa nhà trong tháng 7 cô hồn cũng được xem là việc hoàn toàn không nên làm, dựa vào quan niệm của ông bà dân gian từ xưa.

Yếu tố phong thủy trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Nếu tính toán theo góc độ phong thủy và âm dương ngũ hành, trong khoa học tử vi của người phương Đông chúng ta, tháng 7 và tháng 1 âm lịch sẽ trùng với trục Dần Thân. Mà trục này lại hoàn toàn đối xứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi – 2 chòm sao biểu tượng cho vòng tròn âm dương. Vì vậy, cả tháng 1 và tháng 7 âm lịch đều bị đánh giá là những khoảng thời gian nhạy cảm, âm dương giao hòa với nhau, cần hạn chế sửa chữa nhà cửa.

Phó trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Thượng tọa Thích Thanh Duệ cho rằng: Nguyên nhân mọi người kiêng sửa nhà trong tháng cô hồn là do truyền thuyết dân gian, từ ngày 2/7 âm lịch Quỷ môn quan sẽ được mở, cho đến ngày 14/7 mới đóng lại. Như vậy, tháng 7 âm lịch là tháng ma quỷ hoành hành, người dương làm bất cứ vấn đề gì cũng không gặp điều tốt, dễ bị ma quỷ quấy phá, nhiễu sự.

Yếu tố phong thủy trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch
Ngoài quan niệm của người xưa, yếu tố phong thủy và thời tiết cũng ảnh hưởng đến việc sửa nhà trong tháng 7

Tuy nhiên, theo như theo đạo Phật, vốn dĩ trên đời không có ngày lành tháng tốt, cũng không có ngày xấu tháng xấu, chỉ cần trong tâm thanh tịnh thì bất cứ ngày nào cũng là ngày tốt. Do vậy, việc kiêng sửa nhà tháng 7 âm lịch là hoàn toàn không chính xác, thậm chí còn phản khoa học. Hơn nữa, ngày rằm tháng 7 hằng năm còn trùng với tiết Vu Lan báo hiếu, chứ không phải là thời điểm ma quỷ lộng hành.

Yếu tố thời tiết trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Ngoài việc sửa nhà trong tháng cô hồn khiến cho dễ bị ma quỷ quấy phá, khí hậu đặc trưng của nước ta cũng khiến cho việc sửa nhà tháng cô hồn khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vì đây là khoảng thời gian có nhiều mưa bão, ảnh hưởng tới tiến độ thi công và chất lượng của công trình. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết còn tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau nên quan niệm kiêng xây nhà trong tháng 7 âm lịch chỉ mang tính chất tương đối.

Vậy, việc sửa nhà trong tháng cô hồn là việc không nên làm, xét theo các yếu tố truyền thống, phong thủy, thời tiết hoặc cả khoa học. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, bạn không nên áp dụng quá cứng nhắc mà có thể thay đổi linh hoạt cho phù hợp.

>> Xem thêm bài viết: Tháng cô hồn có nên chuyển nhà không? Vì sao không nên chuyển nhà tháng 7 âm lịch?

LEAVE A REPLY