Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy, hoa lệ của Tử Cấm Thành

Vẻ đẹp lộng lẫy, xa hoa cùng quy mô ấn tượng và những sự thật thú vị phía sau bức tường Cố Cung đã thu hút hàng triệu du khách đến với Tử Cấm Thành mỗi năm.

tu cam thanh b49e
Nằm giữa lòng Bắc Kinh, Tử Cấm Thành (Cố Cung) là một quần thể cung điện rộng tới 720.000m2. Đã có 24 vị hoàng đế, trong đó, cps 14 vị hoàng đế triều Minh và 10 vị hoàng đế triều Thanh ở đây.
tu cam thanh 1 979b
Tử Cấm Thành bắt đầu được xây dựng vào thời nhà Minh, năm 1406, đến năm 1420 thì hoàn thành với sự làm việc hết công suất của khoảng 1 triệu người thợ. Cung điện được thiết kế bởi nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế, trong đó, có một người Việt Nam là tổng công trình sư Nguyễn An.
tu cam thanh 2 050a
Tử Cấm Thành gồm có 4 góc là 4 tòa tháp canh, ở 4 mặt thành có 4 cửa ra vào nằm ở vị trí đối diện nhau: Ngọ Môn ở phía Nam, Thần Vũ Môn ở phía Bắc, Đông Hoa Môn ở phía Đông, Tây Hoa Môn ở phía Tây. Tử Cấm Thành được bao quanh bởi một hào nước bên ngoài rộng tới 52m.
tu cam thanh 3 f5ec
Cửa chính để vào Cố Cung là Cửa Ngọ Môn. Vào đến Cửa Ngọ Môn sẽ có một quảng trường với con sông Kim Thủy hình dây cung chảy qua. Có 5 chiếc cầu bằng đá trắng lớn nằm ở chính giữa quảng trường.
tu cam thanh 4 5bc8
Tử Cấm Thành có hình dạng chữ nhật với chiều dài bắc – nam là 961m, chiều dài đông – tây là 753m. Tại đây, có tất cả 800 công trình với 9999 gian phòng được trang trí bằng tượng. Số lượng tượng trong phòngquan trọng nhất lên tới con số 10.
tu cam thanh 5 3003
Cố Cung gồm có 2 phần: Ngoại đình (Tiền triều), Nội đình (Hậu cung) đặt ở phía Nam là nơi thực hiện các lễ nghi, phía Bắc là nơi ở của Hoàng đế và Hoàng thất và là nơi diễn ra các cuộc họp bàn của Hoàng đế với các quan lại.
tu cam thanh 6 bdcb
Các cung điện trong Tử Cấm Thành đa phần đều được lợp mái ngói lưu ly màu vàng, màu tượng trưng cho triều đình Trung Quốc. Màu vàng trong thuyết ngũ hành vốn thuộc thổ, gốc của vạn vật, vì vậy, giới thống trị xem đây là màu tôn quý nhất.
tu cam thanh 7 1894
Một góc mái điện với hình đầu rồng được chạm trổ kỳ công.
tu cam thanh 8 1f6d
Tường cung điện sơn màu đỏ tươi, gam màu tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc và may mắn. Trừ hoàng cung thì chỉ có phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới được sơn tường màu đỏ.
tu cam thanh 9 a1b6
Hoàng thành là trung tâm Tử Cấm Thành, Cung thành là trung tâm của Hoàng thành, Thái Hòa điện là trung tâm của Cung thành và cũng là điện lớn nhất trong Tử Cấm Thành với chiều cao 30m so với quảng trường xung quanh. Nơi đây được sử dụng để thực hiện các nghi lễ quan trọng như đăng cơ, lễ thành hôn của Hoàng gia.
tu cam thanh 10 23ce
Hoa văn hình rồng được trang trí chủ yếu trong điện Thái Hòa. Tại đây có tất cả 6 cây cột giữa sơn được son thếp vàng với hình rồng vàng lượn khúc. Một giếng chìm có hình rồng cuộn được thiết kế trên trần, có một chùm những quả cầu bằng kim loại được tỏa ra từ miệng giếng và gọi là Gương Hiên Viên với ngụ ý quay trở về với Hiên Viên Hoàng Đế, vị vua cổ đại của Trung Quốc đã tu hành đắc đạo cưỡi rồng bay lên trời.
tu cam thanh 11 e226
Trong điện Thái Hòa có tất cả 12.654 hình con rồng uốn lượn ở mọi tư thế. Ngai vàng của vua được đặt trên bục gỗ dưới cây cột vàng.
tu cam thanh 12 2141
Một góc gác mái của điện Thái Hòa.
tu cam thanh 13 39ba
Cung Càn Thanh là nơi ở dành cho Nhà vua và Hoàng Hậu. Có hai cửa Đông Tây mang tên Nhật tinh và Nguyệt Hoa dẫn vào sân rồng của Cung Càn Thanh, vốn tượng trưng cho Mặt Trời và Mặt Trăng.
tu cam thanh 14 f832
Cung Càn Thanh còn là nơi bàn chuyện chính sự giữa vua và các quan.
tu cam thanh 15 28fe
Ngự hoa viên là phần phía sau cùng của Tử Cấm Thành. Khác hẳn với vẻ nguy nga tráng lệ của các cung điện, nơi đây ngập tràn cảnh sắc thiên nhiên.
tu cam thanh 16 c420
Một góc tuyệt đẹp trong Ngự hoa viên.
tu cam thanh 17 c8d1
Từng chi tiết của trần cung điện trong Ngự hoa viên cũng được thiết kế hết sức tỉ mỉ.
tu cam thanh 18 babe
Nhằm đề phòng kẻ xâm nhập từ phía dưới, phần móng của Tử Cấm Thành được lát bởi các phiến đá dày 3m. Có 9 con rồng uốn mình trên tường với ý nghĩa bảo vệ Cung Ninh Thọ.
tu cam thanh 19 24be
Hình rồng bay trên các bậc thềm của Tử Cấm Thành cũng được chạm trổ rất công phu.
tu cam thanh 20 b056
Một góc sân được lát gạch trong Tử Cấm Thành.
tu cam thanh 21 123f
Năm 1987, Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới. Đây được xem là viện bảo tàng lớn nhất thế giới với các báu vật nghệ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc xưa.

Theo saostar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *