Cải tạo nhà máy in cũ thành co-working space đậm chất rừng xanh

Được cải tạo từ nhà máy in cũ, Jungle Station cung cấp không gian làm việc thoáng mở và đẹp mắt cho giới start-up. Tại đây, họ không chỉ có được một không gian thoải mái để hiện thực hóa ước mơ của mình mà còn có thể học hỏi kinh nghiệm và tìm cơ hội hợp tác với những người trẻ khác.

Trong bối cảnh phong trào khởi nghiệp đang nở rộ tại Việt Nam, đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM, mô hình văn phòng co-working cũng lên ngôi. Không giống như mô hình cứng nhắc của văn phòng truyền thống, co-working space là không gian làm việc chung cho nhiều người, đến từ nhiều dự án, công ty khác nhau. Co-working hấp dẫn giới khởi nghiệp bởi không gian làm việc mới lạ, được bài trí mở nhưng vẫn có đầy đủ các tiện ích cơ bản như lễ tân, trực tiện thoại, wifi, đồ uống… Thông thường, các co-working space được phân chia thành 2 khu vực. Một là khu vực làm việc chung (open space) là nơi để nhân viên của tất cả các công ty có thể ngồi xen kẽ, làm việc với nhau. Thứ hai là các phòng làm việc riêng với kích cỡ khoảng 4-30 người hoặc có thể lên tới 100 người tùy theo quy mô khởi nghiệp.

Nằm ở trung tâm Tp.HCM và được bao bọc bởi rất nhiều trung tâm thương mại lớn, mô hình văn phòng co-working mang tên Jungle Station của Group8 là ví dụ điển hình về một co-working space đáp ứng được tất cả những điều trên.

Ý niệm về một không gian làm việc đậm chất nhiệt đới được thể hiện xuyên suốt trong thiết kế mà đặc trưng nhất chính là những bồn cây được bố trí chính giữa văn phòng theo cả phương ngang và phương đứng. 

2 7ded
Từ bất cứ khu vực nào trong Jungle Station, các nhân viên đều có thể chiêm ngưỡng màu xanh của cây cỏ.
3 12da
Cây xanh không chỉ được trồng trong bồn mà xuất hiện ở tất cả các tầng lớp của không gian với chủng loại đa dạng, từ cây quả mọng cho đến cây leo, cây thảo mộc…
4 1a60
Góc làm việc và góc thư giãn được bố trí rải rác dọc theo bồn cây. Kế đó là các quầy cà phê để mọi người có thể vừa làm việc, vừa nhâm nhi một tách cà phê. Bằng cách tháo dỡ một phần mái nhà và sử dụng mái lợp bằng kính ở khu vực trung tâm nên văn phòng luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 
5 60f1
Ánh nắng mặt trời chiếu xuyên qua tấm kính và được lọc qua các lớp lá tạo nên những chùm hoa nắng lung linh, tô đậm vẻ đẹp của văn phòng mang phong cách rừng nhiệt đới.
6 69e4
Việc sử dụng mái lợp bằng kính cũng cho phép những người làm việc bên trong có thể cảm nhận được về thời gian thông qua hiện tượng đổ bóng.

Nhằm làm tăng khả năng tập trung trong công việc và làm nổi bật sự hiện diện của những thảm thực vật xanh, các yếu tố kiến trúc còn lại đều được tối giản hết mức về chất liệu và màu sắc. 

7 15d0
Ở đây, sự cân bằng được tạo ra bằng cách tái hiện những đặc trưng của xưởng công nghiệp cũ với hệ dầm đỡ, thông gió, dây cáp lộ thiên hay tường gạch thô mộc.
8 4399
Jungle Station được cải tạo từ nhà máy in cũ.
10 f471
Bản vẽ chi tiết của Jungle Station.

Theo Designboom.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *