Cách gội đầu truyền thống bằng bồ kết

Một phương thức tuyệt vời để bạn có một mái tóc đẹp.

Một tí tẹo kiến thức về cái tóc là gốc con người. Sợi tóc mà bạn chải, gội, bôi xức các thứ là protein bị sừng hoá, nói dễ hiểu là chết, nên không thể hấp thu dưỡng chất. Chỉ có phần tóc ở dưới da đầu là sống. Da đầu hấp thu dưỡng chất trong các sản phẩm chăm sóc tóc, đi vào mạch máu đến nang tóc. Dưỡng chất của cơ thể cũng theo mạch máu đến nang tóc. Tóc mọc ra từ nang tóc, nang tóc càng khỏe thì tóc sẽ càng bóng, chắc, khỏe. Quá trình mọc ra này (cũng chính là làm cho tóc dài ra) kéo dài tuỳ cơ thể người, sắc tộc người từ 2-6 năm. Sau thời gian này là thời kì chuyển tiếp, tóc không mọc ra nữa, kéo dài 2-3 tuần. Lúc này, nếu bạn nhổ tóc thấy chân tóc vẫn còn mềm. Giai đoạn cuối là khi nang tóc nghỉ hoàn toàn, chân tóc khô lại, kéo dài khoảng 100 ngày. Đây là lúc tóc bị rụng, bạn sẽ thấy đốm trắng ở chân tóc.  Mỗi ngày sẽ có từ 25-100 sợi tóc rụng.

a204 Cách gội đầu truyền thống bằng bồ kết

Quả bồ kết chứa 10% saponin, chính là chất màu vàng, có khả năng tạo bọt với công dụng chính là kháng viêm, nhũ hoá, tẩy sạch. Bồ kết có khả năng gây kích ứng niêm mạc nên nếu dính vào mắt sẽ gây rát mắt, đỏ mắt; nếu dính vào mũi do hít phải sẽ gây hắt hơi. Theo bản quyền sở hữu toàn dân thì bồ kết có công dụng trị gàu, trị nấm tóc, giảm gãy và rụng tóc, kích thích mọc tóc, làm đen tóc, làm tóc trơn bóng.

Phương pháp gội đầu bằng trái bồ kết :

Cách nướng bồ kết:

Bồ kết mua ở chợ thường chưa được phơi khô nên cần đem phơi khô dưới nắng.

Nướng bồ kết khô này đến khi có mùi thơm, bồ kết trở vàng. Bỏ bồ kết đã nướng vào bao nylon, đập cho hơi vụn rồi bỏ vào hủ kín hoặc bao kín để trữ. Để tiện, mình nướng sẵn cả kí bồ kết để dùng dần trong thời gian dài.

Cách nấu bồ kết và gội bằng nước bồ kết:

Khi muốn gội thì lấy bồ kết đã nướng như trên bỏ vào túi vải có dây rút (để khi gội không bị bồ kết dính vào tóc). Lượng bồ kết nhiều hay ít là tuỳ độ dày và dài của tóc. Khoảng một nắm tay cho tóc dày vừa, dài ngang lưng.

Hoặc nấu trên bếp (với xả, hoa thơm, nghệ, vỏ bưởi, hạt bưởi…) khoảng 5 phút; hoặc có thể chế nước nóng vào bồ kết như nấu mì gói, để 15 phút. Hoa thơm, vỏ chanh, vỏ bưởi tươi (nếu có)… nên bỏ vào cuối cùng để tinh dầu không bị thất thoát. Vỏ chanh, bưởi cần phải vò, bóp nát cho ra tinh dầu. Hoa thơm thì cần bóp nhẹ nhàng là mùi đã tỏa.

Thêm nước lạnh vào nước bồ kết nấu này sao cho đủ lượng nước gội. Bóp, vắt túi bồ kết cho ra hết saponin. Để túi qua một bên để dùng tiếp cho nước thứ 2 (nếu muốn)

Một tay xối nước này lên tóc, tay kia dùng các đầu ngón tay xoa bóp da đầu trong khoảng 3-5 phút.

Lặp lại lần nữa với cùng lượng nước và cách thức như trên

Xả tóc bằng hỗn hợp nước cốt của 1 trái chanh hoặc muỗng canh giấm táo vào lượng nước lạnh như trên.

Xả sạch tóc với nước lạnh, không xả bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm biểu bì tóc mở ra, tóc bị xơ rối và xỉn màu.

Dùng vài giọt dầu dừa xoa lên tay hoặc bôi lên răng lược rồi chải/vuốt lên tóc, khi tóc còn hơi ẩm. Chú ý vuốt dầu dừa vào ngọn tóc.

Nước bồ kết nấu với lá sả và hoa sứ

Lưu ý:

Về bồ kết:

– Hiện tại một số siêu thị có bán bồ kết túi lọc (như túi trà Lipton) rất tiện cho các bạn không có thời gian

– Nước bồ kết đã nấu nên dùng trong vòng nửa ngày, để lâu sẽ bị thiu (đặc biệt khi nấu với hoa, cỏ)

– Có người bỏ hạt bồ kết vì hạt bồ kết chứa nhiều dầu, gây nghi ngờ là nguyên nhân làm bết tóc cho người tóc dày. Mình thì nghĩ là dùng lượng vừa đủ, xả sạch tóc bằng nước chanh/giấm pha, sau đó là nước sạch là không bị tình trạng này.

Về nước xả (hỗn hợp của nước cốt chanh pha nước lạnh):

– Có ý kiến nước xả này chỉ phù hợp da đầu dầu, không phù hợp với da đầu khô.

– Không nên dùng giấm trắng (loại đa dụng) vì độ pH chỉ vào khoảng 2.5, trong khi giấm táo có độ pH từ 4 đến 5.5

Về cách gội:

– Mình dùng nước bồ kết sạch rửa mặt (cẩn thận, trách trúng vào mắt) trước khi xối lên tóc để làm sạch da, ngăn mụn trứng cá

– Mình gội không quá 3 lần/tuần

– Sau khi gội, mình dùng túi bồ kết để tắm như miếng bọt biển mà không dùng xà phòng tắm. Da sạch và thơm.

– Bồ kết – dầu dừa là một bộ đôi hoàn hảo. Khi có thời gian, mình dùng dầu dừa mát-xa da đầu, để yên ít nhất trong 30 phút trước khi gội bằng bồ kết. Sau khi gội, lại xức dầu dừa vừa đủ lên tóc thì tóc suông, mềm, mượt, thơm, tóc quăn (tự nhiên) đi theo nếp.

– Công dụng của nước bồ kết không thể thấy ngay (mình sờ sợ những mỹ phẩm thấy ngay) mà cần đến vài tháng tùy cơ địa, cách sử dụng của mỗi người. Da đầu sạch, cảm giác nhẹ đầu là điều bạn có thể thấy ngay ở lần gội đầu tiên.

– Không một loại mỹ phẩm, loại thuốc nào có tác dụng cho tất cả mọi người. Bạn cần có sự điều chỉnh thích hợp cho cơ thể chính bạn nên hướng dẫn này chỉ có giá trị tham khảo.

Theo overseasvietnamese

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *