Bỏng nặng vì cắn vào dây điệnBỏng vùng miệng do trẻ cắn vào dây điện là một trường hợp tai nạn hay gặp. Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thường xuyên tiếp nhận và điều trị những trường hợp như vậy. Mới đây nhất, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị khỏi một trường hợp điển hình bỏng vùng miệng do cắn vào dây điện của một bé gái 2 tuổi ở Yên Bái. Trong khi đang chơi cùng với chị gái, bé gái 2 tuổi đã nghịch cắn vào dây điện bị điện giật gây bỏng vùng miệng.Ngay sau đó, bé đã được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Yên Bái. Do tổn thương nặng nên cháu đã được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác với tổn thương bỏng diện tích 20cm2 (10cm2) sâu độ III, IV vùng miệng cằm.Các bác sĩ nhận định, với tổn thương bỏng sâu vùng miệng, cằm của bé hoại tử ướt tiết dịch mủ nhiều sẽ có nguy cơ cao để lại di chứng sẹo co kéo vùng miệng. Điều này về sau ảnh hưởng tới chức năng ăn uống qua đường miệng, thẩm mỹ trên khuôn mặt của cháu. Để điều trị, các bác sĩ đã chỉ định dùng kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương hàng ngày và phẫu thuật ghép da mảnh. Sau 24 ngày điều trị khi vết bỏng vùng miệng khỏi hoàn toàn, bệnh nhi đã được xuất viện.

Bé gái 2 tuổi bỏng nặng vùng miệng do cắn dây điện, cảnh báo sự bất cẩn của người lớn vô tình hại trẻ - Ảnh 2.

Bé bị bỏng nặng sau khi cắn dây điện. Ảnh BV
Một bà mẹ ở Lạng Sơn trước đó không lâu đã chia sẻ về trường hợp con gái 2 tuổi của chị gặp nạn vì ngậm phải sạc điện thoại không rút nguồn điện. Con của chị ngậm vào đầu sạc đã bị điện giật rách khoang miệng, phải phẫu thuật để khâu vết rách. Tai nạn của con đã khiến chị rất ân hận về việc thiếu cẩn trọng khi không rút phích cắm sau khi sạc điện thoại của mình để con gái phải lĩnh hậu quả.Trên thực tế, những tai nạn bỏng điện từ việc trẻ cắn dây điện, ngậm sạc điện thoại… thường xuyên xảy ra, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Sơ suất của người lớn thường là một trong những lý do khiến cho trẻ gặp tai nạn. Nhiều người sắp xếp các đồ điện ở tầm thấp, không đúng nơi quy định nên trẻ có thể với tay tới được. Thường trẻ bỏng điện do sờ tay vào phích cắm / ổ cắm điện, dây điện bị hở nên vị trí bỏng thường gặp ở tay hoặc chân
Xử lý khi trẻ bỏng điện
Theo BS Nguyễn Băng Tâm (Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác), bỏng điện thường bỏng sâu, di chứng để lại nặng nề về chức năng vận động, thẩm mĩ, thậm chí là tử vong.Khi phát hiện ra trẻ bị điện giật, điều đầu tiên cần làm phải bình tĩnh, nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật liệu cách điện sẵn có (đứng trên tấm ván gỗ khô, đi dép hoặc đeo găng tay cao su, gậy gỗ khô…) gỡ dây điện khỏi trẻ. Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào người nạn nhân. Sau đó, kiểm tra chức năng sống của nạn nhân. Trường hợp bị điện giật nhẹ, sau khi ngắt dòng điện có thể tự phục hồi tỉnh táo, tự thở bình thường.Nếu nạn nhân bất tỉnh, ngừng thở cần phải nhanh chóng sơ cứu bằng cách hà hơi thổi ngạt – ép tim ngoài lồng ngực, không được vận chuyển. Cùng với đó gọi cấp cứu chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Chỉ chuyển trẻ đến bệnh viện gần nhất khi trẻ đã thở và tim đập trở lại.Qua trường hợp tai nạn ở trên, các chuyên gia bệnh viện Bỏng Lê Hữu Trác khuyến cáo, trẻ em bị bỏng điện xảy ra trong nhà là chủ yếu. Bởi vậy người lớn cần cẩn thận lắp các thiết bị điện đúng quy tắc an toàn, để ổ điện cao ngoài tầm với của trẻ; các ổ cắm nên có nắp đậy, rơ le tự ngắt khi chập điện. Ngoài ra, người lớn cũng cần tránh cho trẻ chơi gần đường điện. Không cho trẻ nghịch dụng cụ điện, cắm điện, tự sửa chữa điện.Thời điểm này trẻ nhỏ được nghỉ hè, ở nhà nhiều hơn nên người lớn càng cần phải có sự giám sát thường xuyên. Cùng với đó, người lớn cũng cần thay đổi thói quen không tốt. Trong thực tế có rất nhiều người có thói quen dùng sạc điện thoại xong vẫn cắm nguyên củ sạc điện thoại hay máy tính bảng trong ổ điện.Việc làm này tuy giúp người dùng tiện lợi, nhanh chóng trong các lần sạc sau nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy hiểm, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ. Thậm chí có bố mẹ còn để trẻ chơi với điện thoại đang sạc, trẻ nghịch ngậm vào miệng sẽ nguy hiểm khi dây sạc vẫn còn cắm ở ổ điện.
Phương Thuận
 

LEAVE A REPLY