Nếu ghét ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát hoặc xay nhuyễn chúng thành bột nhão để ăn. Bạn cũng có thể kết hợp chúng trong món salad của mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ hoặc hạt của nó. Ngay cả các bà mẹ cho đang con bú cũng nên tránh xa.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của hạt đu đủ mà ít ai biết:

1. Giữ đường ruột khỏe mạnh

Nếu bạn đang bị các vấn đề về tiêu hóa, ăn hạt đu đủ sẽ đảm bảo các vi khuẩn và ký sinh trùng xấu trong ruột được thải loại khỏi cơ thể.

Bạn nên từ bỏ ngay thói quen ăn đu đủ thì cạo hạt vứt đi bởi nó có những lợi ích đáng kinh ngạc mà ít ai ngờ tới - Ảnh 1.

2. Phòng chống ung thư

Hạt đu đủ có hàm lượng axit oleic và palmitic. Các loại axit béo có trong hạt đu đủ được cho là giúp cơ thể chúng ta phòng chống ung thư

3. Trị giun và các bệnh nhiễm ký sinh trùng

Giống như đu đủ xanh, hạt của quả đu đủ chứa hàm lượng cao enzyme papain cao nhằm phân giải protein để giúp loại bỏ ký sinh trùng đang ẩn nấp bên trong cơ thể, chẳng hạn như giun đường ruột (giun sán).

Cũng giống như cách papain phân hủy chất thải protein khó tiêu từ thức ăn, hợp chất này hòa tan màng sinh học và fibrin bảo vệ ký sinh trùng, đặc biệt là trứng của chúng, ký sinh trên thành ruột của bạn.

Bên cạnh các enzyme phân giải protein, hạt đu đủ cũng chứa một loại thuốc kháng giun độc nhất có tên là carpaine, đã được chứng minh đem lại hiệu quả trong việc tiêu diệt giun ký sinh và amip.

Bạn nên từ bỏ ngay thói quen ăn đu đủ thì cạo hạt vứt đi bởi nó có những lợi ích đáng kinh ngạc mà ít ai ngờ tới - Ảnh 2.

4. Điều trị xơ gan

Lối sống uống nhiều rượu có thể khiến gan teo lại và phát sinh bệnh xơ gan, cản trở khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Hạt đu đủ không chỉ có thể giải độc gan, mà còn là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho bệnh xơ gan.

Đơn giản chỉ cần sử dụng cối và chày để nghiền nát 10 hạt đu đủ tươi, hòa với một muỗng nước cốt chanh, rồi hòa tất cả vào một ly nước.

Uống hỗn hợp 2 lần một ngày trong một tháng và kết quả sẽ bất ngờ: gan bị xơ sẽ được cải thiện mạnh mẽ, theo Health News.

5. Giảm đau bụng kinh

Nếu bạn bị đau quặn trong mỗi kỳ “đèn đỏ”, hãy cân nhắc việc ăn hạt đu đủ. Chúng có thể giúp bạn bớt đau.

Bạn nên từ bỏ ngay thói quen ăn đu đủ thì cạo hạt vứt đi bởi nó có những lợi ích đáng kinh ngạc mà ít ai ngờ tới - Ảnh 3.

6. Bảo vệ thận của bạn

Stress oxy hóa là thủ phạm phổ biến của bệnh thận mãn tính, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường và có thể dẫn đến suy thận, khiến bộ phận này không còn khả năng lọc chất thải từ máu.

Theo các chuyên gia, hạt từ quả đu đủ có tác dụng bảo vệ thận chống lại stress oxy hóa. Tuy nhiên, họ cũng gợi ý rằng nước ép mùi tây sẽ là một phương pháp điều trị tự nhiên thậm chí tốt hơn để giải độc thận và củng cố sức khỏe của gan.

7. Điều trị ngộ độc thực phẩm

Đôi khi ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thức ăn đã bị nhiễm khuẩn.

Hạt đu đủ có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và làm giảm bớt ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm trong hệ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu, chiết xuất hạt đu đủ có thể tiêu diệt vi khuẩn E. coli, Salmonella và các vi khuẩn có hại khác.

Ngay khi cảm thấy các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, hãy ăn một ít hạt đu đủ tươi nghiền, cùng với một ít thức ăn dễ tiêu. Làm điều này 3 lần một ngày cho đến khi các triệu chứng giảm bớt, theo Health News.

Bạn nên từ bỏ ngay thói quen ăn đu đủ thì cạo hạt vứt đi bởi nó có những lợi ích đáng kinh ngạc mà ít ai ngờ tới - Ảnh 4.

8. Hỗ trợ giảm cân

Các chuyên gia nói rằng nhờ chứa nhiều chất xơ, hạt đu đủ có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân của bạn bằng cách cải thiện quá trình tiêu hóa. Chúng cũng có tác dụng kiểm soát huyết áp và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Lily (th)

LEAVE A REPLY