5 kiến trúc nhà vệ sinh công cộng độc đáo trên thế giới

Nhiều nhà vệ sinh công cộng trên thế giới có kiến trúc vô cùng ấn tượng, đôi khi có phần kỳ quặc.

Tính tiện dụng và sạch sẽ là những điều mà mọi người thường quan tâm khi nói về nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, nhiều nhà vệ sinh trên thế giới không những đáp ứng được yêu cầu này mà còn có thiết kế ấn tượng, kỳ quặc và trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Nhà vệ sinh phong cách Origami ở Nhật

Nhật Bản vốn là quốc gia nổi tiếng với những toilet sạch sẽ, hiện đại và đẹp mắt. Nổi bật trong số đó phải kể đến hệ thống 17 nhà vệ sinh công cộng tại công viên Hiroshima, có thiết kế mô phỏng những con hạc giấy Origami của xứ Phù Tang. Trên mỗi công trình còn có lỗ thông hơi hình tròn dạng không cân xứng và được sơn với màu riêng biệt để tạo điểm nhấn.

nha ve sinh 1 f663
Nhà vệ sinh phong cách Origami ở Nhật

Toilet “Don’t miss a sec” ở London, Anh quốc

Nằm ở trung tâm London, nhà vệ sinh “Don’t miss a sec” không chỉ khiến mọi người ấn tượng bởi cái tên mà còn vì thiết kế kfy quặc của nó. Cụ thể, tường của toilet được làm từ các tấm kính một chiều cho phép những người ở bên ngoài có thể soi gương trong khi người ở bên trong có thể nhìn toàn bộ khung cảnh bên ngoài. Các thiết bị trong toilet cũng được mạ một inox sáng bóng. Hiện tại, nơi này đang trở thành địa điểm du lịch được nhiều người yêu thích ở London vì nó đem lại cảm giác “có 1-0-2” cho người dùng.

nha ve sinh 2 6c7c
Nhà vệ sinh độc đáo ở London

Nhà vệ sinh Kumutoto, New Zealand

Đây là một trong những nhà vệ sinh công cộng rất nổi tiếng ở thủ đô Wellington của New Zealand. Bên ngoài công trình trông như những lớp vảy màu đỏ nên nhiều khách tham quan còn gọi bằng cái tên thân thương “nhà vệ sinh tôm hùm”. Nhờ thiết kế độc đáo này mà công trình có khả năng thông gió tự nhiên và luân chuyển không khí giữa bên trong và bên ngoài. Trang Designcurial xếp hạng nhà vệ sinh Kumutoto là 1 trong 10 nhà vệ sinh tốt nhất thế giới năm 2014.

nha ve sinh 3 3893
Nhà vệ sinh tôm hùm có khả năng thông gió tự nhiên

Nhà vệ sinh công cộng Uster, Thuỵ Sỹ

Toilet công cộng Uster có vẻ ngoài hiện đại, bắt mắt, nổi bật giữa khu phố cổ kính của Thụy Sĩ. Các kiến trúc sư đã đan các tấm Aluminum màu xanh lá cây với sắc độ đậm nhạt khác nhau để dựng lên công trình này. Nhờ đó mà nhà vệ sinh trở nên lung linh hơn và có thể thay đổi tùy theo ánh sáng mặt trời cũng như góc nhìn của người quan sát.

nha ve sinh 4 0176
Nhà vệ sinh làm từ các tấm Aluminum màu xanh lá

Nhà vệ sinh Longwood Gardens, Mỹ

Không hổ danh là nhà vệ sinh tốt nhất nước Mỹ năm 2014, tổ hợp nhà vệ sinh Longwood Garden có thiết kế vô cùng đẹp mắt và thân thiện với môi trường. Các bức tường bên ngoài được phủ xanh bởi cây cảnh biến khu vực này thành vườn treo mini. Những cây cảnh này không chỉ làm đẹp cho không gian mà con có tác dụng khử mùi và lọc không khí rất hiệu quả.

nha ve sinh 5 8428
Longwood Garden – nhà vệ sinh tốt nhất nước Mỹ năm 2014

Theo Motthegioi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *